Đường dẫn truy cập

Nga hoan nghênh quyết định của IOC cho các vận động viên sạch doping tranh tài ở Rio


Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Các giới chức thể thao, vận động viên và người dân Nga hôm Chủ nhật hân hoan sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thông báo sẽ không cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio vào tháng tới. IOC đã xem xét các biện pháp phạt nặng nhất đối với Nga sau khi một báo cáo cho thấy một hệ thống sử dụng thuốc cấm, thường gọi là doping, rộng khắp trong giới vận động viên Nga mà hình như được nhà nước cho phép. Nhưng sau cuộc họp dài hôm Chủ nhật, Ủy ban Olympic Quốc tế loan báo rằng quyền của từng cá nhân trước công lý được áp dụng và các vận động viên sạnh doping sẽ được tranh tài nếu họ đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về chống doping. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA tường trình rằng quyết định cá nhân nào sẽ được tranh tài tại Rio nay được trao cho liên đoàn của từng môn thể thao chịu trách nhiệm.

Người Nga hân hoan và trút được nỗi lo khi được thông báo cả đoàn thể thao của họ sẽ không bị cấm tham dự Olympic mùa Hè sắp tới. Nhiều người nói rằng đe dọa cấm là một trò chính trị nhằm làm suy yếu Nga.

Ông Sergei, một người từ St. Petersburg đi du lịch Sochi, nói:

"Tôi đã biết chắc là thế nào các vận động viên cũng được đi tranh tài. Tất cả đều là những chiêu trò chính trị."

Ông Alexander Skalin, một cư dân Moscow, nói:

"Có nhiều vận động viên sạch doping trong đoàn thể thao mùa hè của Nga, và cấm tất cả các vận động viên đó tranh tài ở Olympic Rio là một âm mưu của Mỹ, bởi vì Nga là đối thủ chính của họ. Mục tiêu chính là đẩy Nga ra ngoài cuộc để Mỹ có thể đứng đầu."

Ông Vladimir Lunev, một cư dân Moscow, nói:

"Trước vụ Crimea, chẳng ai để ý đến những vụ bê bối doping này. Ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, mọi người đều bắt đầu quy cho Nga đủ thứ tội."

Việc Nga có được tham dự Olympic Rio hay không đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) hồi tuần trước đề nghị IOC cấm nước này dự tranh do có những bằng chứng về một hệ thống sử dụng doping rộng khắp trong giới vận động viên Nga được nhà nước đứng sau tại Olympic mùa Đông ở Sochi năm 2014. Các vận động viên điền kinh Nga đã bị cấm tranh tài tại các giải thế giới. Nhưng IOC quyết định rằng việc trừng phạt các vận động viên khác mà họ không vi phạm gì hết là bất công.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, ông Thomas Bach, nói:

"Mỗi người đều có quyền cá nhân trước công lý."

Nhưng các vận động viên Nga sẽ được phép đi tranh tài nếu đạt tiêu chuẩn chống doping nghiêm khắc nhất có thể.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế phát biểu:

"Các liên đoàn thể thao thế giới sẽ chịu trách nhiệm phân tích từng trường hợp dựa trên hồ sơ chống doping của mỗi vận động viên và chỉ sử dụng các kết quả xét nghiệm quốc tế đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là xét nghiệm do Nga thực hiện không được sử dụng. Không giống các ủy ban Olympic của các nước khác, không một vận động viên Nga nào từng bị án phạt doping được chấp nhận cho tranh tài ở Olympic Rio 2016, cho dù vận động viên đó đã thi hành xong án phạt."

Nhưng với Nga thì quyết định thế nào đi nữa vẫn tốt hơn là cấm toàn bộ thể thao Nga tại Olympic.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko nói:

"Chúng tôi hiểu rằng Ủy ban Olympic Quốc tế phải phân biệt rõ ràng giữa trách nhiệm tập thể với quyền của mỗi cá nhân vận động viên."

Người Nga đặt kỳ vọng vào các vận động viên sẽ đi tranh tài ở Rio vào tháng tới của họ.

XS
SM
MD
LG