Đường dẫn truy cập

Nga đòi Mỹ trả hai cơ sở ngoại giao


Một chiếc xe mang biển số ngoại giao chạy ra khỏi cơ sở ngoại giao của Nga gần Glen Cove, bang New York (ảnh tư liệu ngày 30/12/2016)
Một chiếc xe mang biển số ngoại giao chạy ra khỏi cơ sở ngoại giao của Nga gần Glen Cove, bang New York (ảnh tư liệu ngày 30/12/2016)

Nga hôm thứ Hai 17/7 đòi Mỹ trả lại hai cơ sở bị chính quyền của cựu Tổng thống Obama đóng cửa hồi năm ngoái sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi vụ đóng cửa hai cơ sở, một ở bang New York và một ở bang Maryland, là hành động “ăn cướp giữa ban ngày.”

Tổng thống lúc bấy giờ, ông Barack Obama, đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở này và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp vào tháng 12 năm ngoái, chưa đầy một tháng trước khi ông mãn nhiệm, để đáp lại việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ -- điều mà Moscow phủ nhận.

Nga trong thời gian qua đã kiềm chế các phản ứng trả đũa, nhưng tuần trước, Ngoại trưởng Lavrov nói “Nếu Washington quyết định không giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ có hành động trả đũa,” có thể là bằng việc không cho phép sử dụng một ngôi nhà ở nông thôn và một cơ sở nhà kho của các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Moscow.

Có những đồn đoán ở Washington rằng Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng trả lại các cơ sở ngoại giao cho Nga khi ông lên nắm quyền vào cuối tháng 1, nhưng đến nay chưa thấy ông làm việc đó.

Tổng thống Trump vẫn đang bị bủa vây bởi các cuộc điều tra về việc liệu ban vận động tranh cử của ông có câu kết với Nga để gúp ông đánh bại bà Hillary Clinton và liệu ông có cản trở công lý bằng việc hồi tháng 5 đã sa thải giám đốc FBI James Comey, người đứng đầu cuộc điều tra. Sau đó một cựu giám đốc FBI, ông Robert Mueller, đã được chỉ định lãnh đạo cuộc điều tra, bất chấp việc ông Trump phản đối.

Vụ hai cơ sở ngoại giao của Nga ở Mỹ bị đóng cửa nằm trong nghị trình cuộc họp hôm thứ Hai 17/7 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trong lúc đi thăm Belarus rằng “tư tưởng chống Nga” ở Mỹ khiến cho việc liệu Moscow và Washington có thể hợp tác với nhau về các vấn đề thế giới trở nên không chắc chắn.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói với các phóng viên báo chí ở Moscow rằng “Chúng tôi xem việc đặt ra điều kiện trước để trả lại tài sản ngoại giao là hoàn toàn không thể chấp nhận; chúng tôi yêu cầu trả lại các cơ sở ngoại giao này không có điều kiện hay thương thảo nào.”

Ông Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, người bị cộng đồng tình báo Mỹ nói là đã đích thân ra lệnh can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, đã nêu lên một các rõ ràng vấn đề hai cơ sở ngoại giao của Nga bị đóng cửa ở Mỹ trong cuộc họp của ông với Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh G-20 mới đây ở Đức.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng Nga vẫn hy vọng rằng “các đồng sự Mỹ sẽ chứng tỏ sự khôn ngoan và quyết tâm chính trị” và sẽ trả lại các tài sản ngoại giao đó cho Nga sử dụng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG