Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ đối thoại với chính phủ Syria


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry bác bỏ đề nghị mới nhất của chính phủ Syria muốn thương thuyết với phe đối lập. Ông Kerry nói rằng hành động đánh bom các khu dân sự trong mấy ngày gần đây càng khiến cho khó có thể chấp nhận được đề nghị này. Từ London, nơi ông Kerry bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên giữ chức ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Kerry lên án vụ đánh bom ở Aleppo. Ông nói rằng hành động đó chỉ khẳng định thêm quan điểm của Hoa Kỳ là Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi. Tại một cuộc họp báo ở London, Ngoại trưởng Kerry bác bỏ đề nghị mới của bộ trưởng ngoại giao Syria muốn đối thoại với các nhóm đối lập.

Ông Kerry nói: "Khi đã chứng kiến các phi đạn Scud bắn vào thường dân vô tội ở Aleppo, thì thật khó có thể tưởng tượng làm thể nào có thể chấp nhận ý kiến của chính quyền Assad rằng họ sẵn sàng đối thoại thực sự.”

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Kerry cũng gặp phải vấn đề với phe đối lập Syria khi các thủ lãnh của họ không chịu tham gia hội nghị với ông và các giới chức ngoại giao cấp cao khác được dự trù sẽ diễn ra trong tuần này tại Rome. Những người Syria đối lập lo ngại rằng cuộc họp chỉ để nói chứ sẽ chẳng có thêm hành động nào hỗ trợ cho họ chống lại chế độ Assad.

Ngoại trưởng Kerry đã phát biểu trực tiếp đến phe đối lập Syria.

Ông Kerry nói: "Chúng tôi đến Rome không phải chỉ để nói chuyện suông. Chúng tôi đến Rome để đưa ra quyết định về những bước kế tiếp, và thậm chí cả những chọn lựa khác có thể hoặc không thể thảo luận xa hơn những bước đó. Chúng tôi hiểu rằng nhân dân Syria muốn nhìn thấy kết quả của hội nghị này. Tôi sẽ nói với ông Moaz Khatib rằng chúng tôi cũng có chung ước muốn đó."

Ngoại trưởng Kerry nói rằng phe đối lập phải hiểu rằng đây là thời điểm thích hợp cho cuộc họp, vào đầu nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama, và trong nhiệm kỳ của vị tân ngoại trưởng.

Tại London, Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague dường như muốn thảo luận đến những thay đổi đáng kể trong chính sách của các nước phương Tây, và thậm chí có thể có thêm hành động quân sự để giúp phe nổi dậy Syria.

Ông Hague cho biết: “Trước tình hình xảy ra những vụ sát nhân và đe dọa đến ổn định như vậy, chính sách của chúng ta là không thể đứng yên trong khi các tuần lễ trôi qua.”.

Hai vị ngoại trưởng từ chối đi vào chi tiết cụ thể, nhưng ông Kerry hứa rằng phe đối lập Syria sẽ không bị bỏ rơi “mặc cho giông bão đưa đẩy,” mà không biết tìm đâu ra sự hỗ trợ.

Ông nói rằng chiến lược của Hoa Kỳ là sẽ hành động để thay đổi mưu toan của Tổng thống Assad về cách thức tối ưu mà họ tính tiến tới.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông muốn tham khảo ý kiến với các đồng minh tại Berlin, Paris, và Rome trước khi loan báo bất cứ bước cụ thể nào mới.

Ông Kerry cũng sẽ gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nga là một trong những nhà ủng hộ quốc tế quan trọng đối với chế độ Assad, và Moscow đã bác bỏ những kêu gọi ông Assad phải từ chức trước khi đối thoại.

Trong tuần này, ông Kerry sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria trong chuyến thăm của ông đến các quốc gia Trung Ðông, trong đó có Qatar, và Ả Rập Xê-út.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG