Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ đối thoại với chính phủ Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry bác bỏ đề nghị mới nhất của chính phủ Syria muốn thương thuyết với phe đối lập. Ông Kerry nói rằng hành động đánh bom các khu dân sự trong mấy ngày gần đây càng khiến cho khó có thể chấp nhận được đề nghị này. Từ London, nơi ông Kerry bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên giữ chức ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Kerry lên án vụ đánh bom ở Aleppo. Ông nói rằng hành động đó chỉ khẳng định thêm quan điểm của Hoa Kỳ là Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi. Tại một cuộc họp báo ở London, Ngoại trưởng Kerry bác bỏ đề nghị mới của bộ trưởng ngoại giao Syria muốn đối thoại với các nhóm đối lập.

Ông Kerry nói: "Khi đã chứng kiến các phi đạn Scud bắn vào thường dân vô tội ở Aleppo, thì thật khó có thể tưởng tượng làm thể nào có thể chấp nhận ý kiến của chính quyền Assad rằng họ sẵn sàng đối thoại thực sự.”

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Kerry cũng gặp phải vấn đề với phe đối lập Syria khi các thủ lãnh của họ không chịu tham gia hội nghị với ông và các giới chức ngoại giao cấp cao khác được dự trù sẽ diễn ra trong tuần này tại Rome. Những người Syria đối lập lo ngại rằng cuộc họp chỉ để nói chứ sẽ chẳng có thêm hành động nào hỗ trợ cho họ chống lại chế độ Assad.

Ngoại trưởng Kerry đã phát biểu trực tiếp đến phe đối lập Syria.

Ông Kerry nói: "Chúng tôi đến Rome không phải chỉ để nói chuyện suông. Chúng tôi đến Rome để đưa ra quyết định về những bước kế tiếp, và thậm chí cả những chọn lựa khác có thể hoặc không thể thảo luận xa hơn những bước đó. Chúng tôi hiểu rằng nhân dân Syria muốn nhìn thấy kết quả của hội nghị này. Tôi sẽ nói với ông Moaz Khatib rằng chúng tôi cũng có chung ước muốn đó."

Ngoại trưởng Kerry nói rằng phe đối lập phải hiểu rằng đây là thời điểm thích hợp cho cuộc họp, vào đầu nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama, và trong nhiệm kỳ của vị tân ngoại trưởng.

Tại London, Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague dường như muốn thảo luận đến những thay đổi đáng kể trong chính sách của các nước phương Tây, và thậm chí có thể có thêm hành động quân sự để giúp phe nổi dậy Syria.

Ông Hague cho biết: “Trước tình hình xảy ra những vụ sát nhân và đe dọa đến ổn định như vậy, chính sách của chúng ta là không thể đứng yên trong khi các tuần lễ trôi qua.”.

Hai vị ngoại trưởng từ chối đi vào chi tiết cụ thể, nhưng ông Kerry hứa rằng phe đối lập Syria sẽ không bị bỏ rơi “mặc cho giông bão đưa đẩy,” mà không biết tìm đâu ra sự hỗ trợ.

Ông nói rằng chiến lược của Hoa Kỳ là sẽ hành động để thay đổi mưu toan của Tổng thống Assad về cách thức tối ưu mà họ tính tiến tới.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông muốn tham khảo ý kiến với các đồng minh tại Berlin, Paris, và Rome trước khi loan báo bất cứ bước cụ thể nào mới.

Ông Kerry cũng sẽ gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nga là một trong những nhà ủng hộ quốc tế quan trọng đối với chế độ Assad, và Moscow đã bác bỏ những kêu gọi ông Assad phải từ chức trước khi đối thoại.

Trong tuần này, ông Kerry sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria trong chuyến thăm của ông đến các quốc gia Trung Ðông, trong đó có Qatar, và Ả Rập Xê-út.

Cuộc sống và cái chết ở thành phố Homs

<span id="result_box" lang="vi"><span>Một b</span></span>&eacute; trai Syria<span id="result_box" lang="vi"> </span>đạp xe tại th&agrave;nh phố Homs. 30 ph&uacute;t sau khi chụp ảnh, một t&ecirc;n lửa của ch&iacute;nh phủ Syria đ&atilde; đ&aacute;nh tr&uacute;ng khu vực giết chết cậu b&eacute; v&agrave; em g&aacute;i, ng&agrave;y 20/1/2013.
1/16 Một bé trai Syria đạp xe tại thành phố Homs. 30 phút sau khi chụp ảnh, một tên lửa của chính phủ Syria đã đánh trúng khu vực giết chết cậu bé và em gái, ngày 20/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
B&uacute;p b&ecirc; <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Mickey</span> <span class="hps">Mouse n</span></span>ằm tr&ecirc;n đường phố tại <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">th</span></span>ị trấn<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps atn">Al-</span><span>Khaldiya</span> trong th</span>&agrave;nh phố <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Homs</span><span>, ng</span></span>&agrave;y 3/1/2013. ( Lens Young Homsi)
2/16 Búp bê Mickey Mouse nằm trên đường phố tại thị trấn Al-Khaldiya trong thành phố Homs, ngày 3/1/2013. ( Lens Young Homsi)
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Một binh sĩ của phe nổi dậy chiến đấu tại Tabiseh ở ph&iacute;a bắc th&agrave;nh phố Homs, ng&agrave;y 17/1/2013.&nbsp;<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps"> </span></span>
3/16 Một binh sĩ của phe nổi dậy chiến đấu tại Tabiseh ở phía bắc thành phố Homs, ngày 17/1/2013. 
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Israeli soldiers stand atop a tank near the border with Gaza, July 29, 2014.
4/16 Israeli soldiers stand atop a tank near the border with Gaza, July 29, 2014.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Th&agrave;nh phố Homs nh&igrave;n từ El-Waer.
5/16 Thành phố Homs nhìn từ El-Waer.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
<span id="result_box" lang="vi"><span>Chứng t&iacute;ch</span> <span class="hps">của m</span></span>ột khu chợ trong th&agrave;nh phố Homs bị ph&aacute; hủy bởi c&aacute;c vụ ph&aacute;o k&iacute;ch của ch&iacute;nh phủ Syria, ng&agrave;y 5/1/2013.
6/16 Chứng tích của một khu chợ trong thành phố Homs bị phá hủy bởi các vụ pháo kích của chính phủ Syria, ngày 5/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
<span id="result_box" lang="vi"><span>M</span></span>ột b&eacute; trai&nbsp;<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Syria</span> <span class="hps">chạy</span> tr</span>&ecirc;n đường phố ở thị trấn&nbsp;<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Bostan</span> <span class="hps">Homs</span> <span class="hps atn">Al-</span><span>Dewan trong th</span></span>&agrave;nh phố Homs, ng&agrave;y 26/1/2013. <span id="result_box" lang="vi"> </span>
7/16 Một bé trai Syria chạy trên đường phố ở thị trấn Bostan Homs Al-Dewan trong thành phố Homs, ngày 26/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
<span id="result_box" lang="vi"><span>Nghĩa trang </span></span><span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">của</span> <span class="hps">những</span> <span class="hps">người</span> <span class="hps">nổi dậy chống&nbsp;</span><span class="hps">chế độ</span> <span class="hps">Assad</span><span> </span></span>ở th&agrave;nh phố <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Homs</span><span>,</span> <span class="hps">ng</span></span>&agrave;y 17/2/2013.
8/16 Nghĩa trang của những người nổi dậy chống chế độ Assad ở thành phố Homs, ngày 17/2/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Một khoảng s&acirc;n chụp từ trong một căn ph&ograve;ng bị ph&aacute; hủy ở th&agrave;nh phố Homs sau c&aacute;c vụ ph&aacute;o k&iacute;ch của lực lượng ch&iacute;nh phủ Syria, ng&agrave;y 16/1/2013.
9/16 Một khoảng sân chụp từ trong một căn phòng bị phá hủy ở thành phố Homs sau các vụ pháo kích của lực lượng chính phủ Syria, ngày 16/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Một binh sĩ của phe nổi dậy trong trang phục &ocirc;ng gi&agrave; Noel chỉ đường cho cư d&acirc;n tại th&agrave;nh phố cổ ở Homs, ng&agrave;y 1/1/2013.<br />
10/16 Một binh sĩ của phe nổi dậy trong trang phục ông già Noel chỉ đường cho cư dân tại thành phố cổ ở Homs, ngày 1/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
<span id="result_box" lang="vi"><span>Tuyết</span> <span class="hps">b</span></span>ảo phủ một khu vực mua sắm bị bỏ hoang tại thị trấn Al-Hamidya trong th&agrave;nh phố Homs, ng&agrave;y 19/1/2013.&nbsp;
11/16 Tuyết bảo phủ một khu vực mua sắm bị bỏ hoang tại thị trấn Al-Hamidya trong thành phố Homs, ngày 19/1/2013. 
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
T<span id="result_box" lang="vi"><span>rẻ</span> <span class="hps">em</span> <span class="hps">Syria</span> c</span>ầm c&aacute;c vi&ecirc;n gạch từ một t&ograve;a nh&agrave; bị dội bom ở th&agrave;nh phố Homs, ng&agrave;y 10/1/2013.
12/16 Trẻ em Syria cầm các viên gạch từ một tòa nhà bị dội bom ở thành phố Homs, ngày 10/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Quần &aacute;o phơi b&ecirc;n ngo&agrave;i nh&agrave; thờ <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Hồi gi&aacute;o</span> <span class="hps">Khalid</span> <span class="hps">Ben</span> <span class="hps">Walid</span> <span class="hps">ở</span> <span class="hps atn">Al-</span><span>Kaldeeya</span><span>,</span> <span class="hps">Homs</span>, ng</span>&agrave;y 8/2/2013.
13/16 Quần áo phơi bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Khalid Ben Walid Al-Kaldeeya, Homs, ngày 8/2/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Trẻ em tụ<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps"> tập</span> <span class="hps">tr&ecirc;n đường phố</span>&nbsp;<span class="hps">Garden</span> <span class="hps atn">Al-</span><span>Dablan</span> </span>ở th&agrave;nh phố <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Homs</span><span>, Syria,</span> <span class="hps">ng</span></span>&agrave;y 17/1/2013.
14/16 Trẻ em tụ tập trên đường phố Garden Al-Dablan ở thành phố Homs, Syria, ngày 17/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
<span id="result_box" lang="vi"><span>C</span></span>ư d&acirc;n<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">đi</span> <span class="hps">bộ</span> <span class="hps">trong tuyết</span> </span>ở thị trấn <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps atn">Al-</span><span>Ghouta</span> trong th</span>&agrave;nh phố Homs, ng&agrave;y 9/1/2013.
15/16 Cư dân đi bộ trong tuyết ở thị trấn Al-Ghouta trong thành phố Homs, ngày 9/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
<span id="result_box" lang="vi"><span>M</span></span>ột t<span id="result_box" lang="vi"><span>&aacute;c phẩm đi&ecirc;u khắc</span> t</span>ại th&agrave;nh phố<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">Homs</span><span>, ng</span></span>&agrave;y 22/1/2013.
16/16 Một tác phẩm điêu khắc tại thành phố Homs, ngày 22/1/2013.
Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Syria dùng ống kính ghi lại các hình ảnh về sự sống và cái chết tại thành phố quê hương của họ.
Previous slide
Next slide
This item is part of
XS
SM
MD
LG