Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Syria đổi ý và sẽ dự hội nghị Rome


Thị trấn Al-Suwayqa, Aleppo đổ nát sau khi lực lượng của TT Bashar al-Assad chiếm lại từ Quân đội Tự do Syria, ngày 25/2/2013.
Các nhà lãnh đạo đối lập Syria cho biết họ sẽ tham dự hội nghị quốc tế tại Rome trong tuần này, sau khi định tẩy chay vì nghĩ là các quốc gia khác không có hành động tích cực để chấm dứt tình trạng động tại nước họ.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook tối thứ Hai, Chủ tịch Liên Hiệp Quốc Gia Syria, ông Ahmed al-Khatib, nói các nhà lãnh đạo đối lập trong liên hiệp sau khi hội ý đã quyết định ngưng tất cả chuyến đi đến Rome để dự hội nghị Các nước Bạn của Syria vào thứ Năm.

Loan báo vừa kể được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi phe đối lập Syria tham dự hội nghị này.

Lên tiếng tại London, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron và Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague, ông Kerry nói rằng tình trạng bạo động tiếp tục gây tàn phá ở Syria là một bằng chứng nữa cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad cần phải ra đi. Ông cũng lên án “các vụ giết người bừa bãi” bằng những ngôn từ mạnh nhất.

Cùng lên tiếng với ông Kerry, ông Hague kêu gọi ủng hộ phe đối lập Syria, và nói “chính sách của chúng ta không thể không thay đổi” trước tình trạng bạo động này.

Ông Hague nói trong những tuần lễ sắp tới Anh sẽ thúc đẩy một gói trợ giúp mới để ủng hộ cho phe đối lập Liên Hiệp Quốc Gia Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG