Đường dẫn truy cập

Nga công nhận sáng kiến hòa bình của Vatican


Hồng y người Ý Matteo Zuppi, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm đặc phái viên của ngài về hòa bình Ukraine.

Nga ngày 26/5 tỏ dấu họ đánh giá tích cực sáng kiến hòa bình Ukraine của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhưng nhấn mạnh rằng không có kế hoạch ngay lập tức cho một phái bộ Vatican đến Moscow.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga gửi cho thông tấn xã nhà nước RIA Novosti là sự thừa nhận công khai đầu tiên của Moscow về động thái của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Việc này diễn ra sau thông báo cuối tuần của Vatican rằng một nhân vật kỳ cựu trong các sáng kiến hòa giải của Giáo hội Công giáo, Hồng y người Ý Matteo Zuppi, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm đặc phái viên của ngài.

“Chúng tôi thừa nhận mong muốn chân thành của Tòa thánh trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết, theo RIA Novosti. “Đồng thời, không có bước thực tế nào được thực hiện bởi phía Vatican để tổ chức chuyến đi đến Moscow.”

Hồng y Zuppi nói với các phóng viên hôm 25/5 rằng phạm vi của phái bộ là “giúp giảm bớt căng thẳng của cuộc xung đột” với hy vọng có thể đóng góp vào “con đường hòa bình”. Ông đã đưa ra một điểm tương đồng với những nỗ lực của ông trong những năm 1990, cùng với Cộng đồng Sant'Egidio có trụ sở tại Rome, để giúp làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình chấm dứt nội chiến ở Mozambique.

Hồng y Zuppi lưu ý, sáng kiến của Giáo hội bắt đầu với hy vọng tìm thấy “con đường hòa bình” và dẫn đến các cuộc gặp gỡ đưa các bên tham chiến xích lại gần nhau hơn bằng “mối liên kết được dệt nên” giữa các phe phái và cuối cùng là một thỏa thuận hòa bình.

“Nỗ lực (ở Ukraine) chắc chắn sẽ theo nghĩa đó,” Hồng y Zuppi nói khi kết thúc cuộc họp của Hội đồng Giám mục Ý.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thông báo về sự tồn tại của một phái bộ hòa bình khi đang trên đường từ Hungary về Vatican vào tháng trước, nơi ngài đã gặp một phái viên của Giáo hội Chính thống Nga, vốn đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến của Điện Kremlin. Trong những tuần kể từ đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Vatican, người đã nói rõ rằng ông sẽ không chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ và phản đối việc Đức Giáo hoàng Phanxicô đề cập đến các nạn nhân của cả hai bên trong cuộc xung đột, nói rằng không thể có sự bình đẳng giữa nạn nhân và kẻ gây hấn.

Hồng y Zuppi lưu ý rằng niềm hy vọng về hòa bình của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã “khiến Đức Thánh Cha rơi nước mắt”, ám chỉ đến ngày 8/12 năm ngoái, khi Đức Giáo hoàng Phanxicô khóc trước tượng Đức Mẹ ở trung tâm thành phố Rome khi ngài cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG