Đường dẫn truy cập

Nga có thể thực hiện thêm 'một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine'


Tư Lệnh lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove của quân đội Hoa Kỳ, đưa ra nhận định "dựa trên những hành động mà nước này đã làm trong quá khứ".

Tư Lệnh lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove của quân đội Hoa Kỳ, nói Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự khác ở Ukraine, dựa trên những hành động mà nước này đã làm trong quá khứ.

Tướng Phillip Breedlove – Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Châu Âu phát biểu: "Qua nhiều thời gian tạm ngưng giao tranh trước đây ở miền đông Ukraine, điều mà chúng ta thấy là một mô hình của các hoạt động như tiếp tế, huấn luyện, tân trang và tái trang bị, để chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào trong tương lai. Và chúng ta đã chứng kiến điều đó xảy ra trong thời gian tạm ngưng giao tranh trong cuộc ngưng bắn lần này, kể từ sau thỏa thuận ngày 12 tháng 2."

Đánh giá chung của tướng lãnh Mỹ trái ngược hẳn với thông điệp mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển đến tới các nhà lãnh đạo toàn cầu trong một cuộc họp kéo dài hai giờ ở Moscow.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói ông lấy làm hài lòng với cam kết của Nga thi hành thỏa thuận Minsk, kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine, kèm theo sự giảm thiểu về vai trò của quân đội.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhận định: "Tôi không nghĩ là có nghi ngờ nào, không có bất kỳ nghi ngờ nào trong tâm trí chúng tôi, rằng người Nga thực sự muốn thấy mọi khía cạnh của vấn đề chấm dứt. Tôi nghĩ đó là giải pháp duy nhất trong lúc này, nếu thực sự muốn giải quyết vấn đề Ukraine, thì phải thực hiện thỏa thuận Minsk."

Thỏa thuận Minsk đã đạt được vào tháng Hai giữa các nước Pháp, Đức, Nga, Ukraine và phe ly khai thân Nga. Thoả thuận này đề xuất một cuộc ngừng bắn và triệt thoái quân đội nước ngoài cùng vũ khí hạng nặng ra khỏi nơi này, dẫn đến một giải pháp lâu dài, pháp lý và chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Tướng Breedlove nói ông không biết bước hành động kế tiếp của ông Putin liên quan tới Ukraine, nhưng ông nói ông tin rằng những hành động của Nga đề ra những rủi ro về an ninh, vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine.

Tướng Philip Breedlove - Tư Lệnh Mỹ tại NATO, nói: "Nga đang ngang nhiên tìm cách thay đổi các quy định và nguyên tắc đã từng là nền tảng của nền an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ. Thách thức đặt ra bởi một nước Nga đang trỗi dậy có tính cách toàn cầu, chứ không giới hạn trong khu vực, và mối nguy này cũng không có tính cách tạm thời."

Tướng Breedlove nói ông không biết mục tiêu của ông Putin, nhưng cá nhân ông tin rằng Nga sẽ tiếp tục tăng sức ép đối với Ukraine, cho đến khi nước này không còn bất kỳ ảnh hưởng nào của phương Tây.

Ukraine đe dọa đưa vũ khí hạng nặng trở lại tiền tuyến
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG