Đường dẫn truy cập

Nhà báo người Ukraine thân Nga bị bắn chết


Ông Oles Buzina, tổng biên tập của tờ Today, bị bắn chết gần nhà ông ở Kiev

Một nhà báo nổi tiếng người Ukraine với quan điểm thân Nga đã bị bắn chết.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trong thông cáo trên mạng rằng Oles Buzina, tổng biên tập của báo Segodnya (Ngày nay), đã bị hai tay súng đeo mặt nạ bắn gần nhà ông ở Kiev.

Hôm thứ Tư, Oleh Kalashnikov, một cựu nghị sĩ trung thành với Tổng thống thân Nga bị lật đổ Viktor Yanukovich, bị bắn chết trong một vụ tấn công tương tự bên ngoài căn hộ của ông ở thủ đô của Ukraine.

Tổng thống Petro Poroshenko nói "rõ ràng là những tội ác này có cùng nguồn gốc" và nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cuộc điều tra ngay lập tức và minh bạch.

Một cố vấn bộ nội vụ cho ông Poroshenko lưu ý rằng cả hai người đàn ông này đều tham gia phong trào "Chống Maidan," phản đối những cuộc biểu tình ủng hộ phương Tây, đã dẫn đến việc ông Yanukovich bị lật đổ vào trong năm 2014.

"Có vẻ như những vụ bắn hạ những nhân chứng của vụ Chống Maidan vẫn tiếp tục," ông Anton Gerashchenko viết trên Facebook.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phiên trả lời câu hỏi trực tiếp thường niên của mình trên truyền hình Nga hôm thứ Năm nói rằng cái chết của ông Buzina có động cơ chính trị.

"Đây không phải là vụ ám sát chính trị đầu tiên. Ukraine đang đối mặt với một loạt những vụ giết người như vậy," ông Putin nói.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu gọi vụ sát hại ông Buzina là "hành động kinh khủng" mà phải "được cơ quan có thẩm quyền điều tra ngay lập tức và đầy đủ," và nói thêm đó là "một lời nhắc nhở nữa về sự nguy hiểm liên quan đến nghề báo."

Ủy ban Bảo vệ Ký giả ở New York cũng lên án vụ giết người, kêu gọi chính quyền Ukraine xem những bài báo của ông Buzina là động cơ khả dĩ, và nói rằng vụ việc phải được giải quyết "không chậm trễ."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG