Đường dẫn truy cập

Nga cho phép tổ chức tuần hành để tưởng niệm lãnh tụ đối lập Nemtsov


Patung karya seniman Nathan Sawaya tampak dipajang di halaman selatan Gedung Putih di Washington DC.

Giới hữu trách Nga đã cho phép các lãnh tụ đối lập tổ chức một cuộc tuần hành ở Moscow vào ngày mai để tưởng niệm ông Boris Nemtsov, lãnh tụ đối lập bị bắn chết ở Moscow hôm thứ sáu sau khi hối thúc dân chúng phản đối Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề cuộc chiến ở Ukraine.

Cuộc tuần hành -- thay cho cuộc tụ tập mà ông Nemtsov định tổ chức, đã được chính quyền thành phố chấp thuận hầu như ngay tức khắc. Họ cho phép 50.000 người tụ tập và tuần hành để tưởng niệm ông Nemtsov.

Bộ trưởng Nội vụ Nga cho biết ông Nemtsov bị bắn trúng 4 phát đạn từ một chiếc xe chạy ngang khi ông đi bộ trên một cây cầu bắt ngang sông Moscow gần Điện Kremlin. Ông bị bắn trong lúc đi chung với một người phụ nữ từ Ukraine tới thăm ông. Bà này được bình an vô sự.

Nhiều người đã bật khóc khi đến đặt hoa và đốt nến tại nơi ông bị giết hại.

Chỉ vài giờ trước khi bị bắn, ông Nemtsov đã lên Đài phát thanh Ekho Moskvy để thúc giục dân chúng tham gia cuộc biểu tình vào Chủ nhật này, tập trung vào sự can dự của Nga ở Ukraine và vụ khủng hoảng kinh tế trong nước.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay lên án vụ giết hại ông Nemtsov và nói rằng ông là “một chiếc cầu” giữa Ukraine và Nga.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án điều ông gọi là “một vụ giết người tàn bạo” và kêu gọi Nga tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và vô tư.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ giết hại ông Nemtsov. Ông nói rằng vụ nổ súng này là “một vụ sát nhân đầy thù hận” và mô tả ông Nemtsov là “một người bảo vệ dân chủ.”

Một phát ngôn viên của ông Putin nói rằng vụ sát hại này có những nét tiêu biểu của một vụ giết mướn và mô tả đây là “một sự khiêu khích.” Ông này nói thêm rằng Điện Kremlin sẽ giám sát cuộc điều tra.

Ủy ban Điều tra Nga nói rằng tội phạm này có thể là một mưu toan gây bất ổn chính trị. Phát ngôn viên của ủy ban, ông Vladimir Markin, hôm nay cho biết vụ này cũng có thể có dính líu tới những hoạt động khủng bố của Hồi giáo hoặc tình hình ở Ukraine.

Ông Nemtsov giữ chức phó thủ tướng trong những năm của thập niên 1990 và nhiều nhà quan sát tình hình Nga dự đoán ông sẽ kế vị Tổng thống lúc đó là ông Boris Yeltsin.

Sau khi Tổng thống Yeltsin chọn ông Putin làm người kế nhiệm và ông Putin đắc cử năm 2000, ông Nemtsov trở thành người Nga chỉ trích ông Putin quyết liệt nhất, đặc biệt là từ khi xảy ra cuộc nổi dậy ở Ukraine hồi năm ngoái.

Tháng 9 vừa qua, ông Nemtsov nói với đài VOA rằng ông Putin muốn trả thù cho việc Ukraine lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Ông nói rằng ông Putin lo ngại là những gì xảy ra ở Ukraine có thể xảy ra ở Nga và xem một nước Ukraine thân Âu châu là một mối đe dọa cho quyền lực của ông.

XS
SM
MD
LG