Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Anh, Mỹ tìm cách đáp trả hành động xâm lấn của Nga


Ngoại trưởng Kerry nói Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để đối phó với cuộc chiến tuyền truyền của Nga trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức vẫn hy vọng cứu vãn được hiệp ước ngừng bắn mong manh giữa chính phủ Ukraine và các phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông. Nhưng các giới chức ở Hoa Kỳ và Anh quốc cáo buộc Nga đang cố gắng tìm cách gây bất ổn thêm cho khu vực. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA tường trình rằng các nhà lập pháp của Mỹ và Anh đang thảo luận cách đáp lại điều mà họ gọi là những kế hoạch xâm lấn của Nga.

Các quan sát viên quốc tế nói rằng những người đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi đầu tháng này tại Minsk. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba nói rằng hiệp ước này sẽ có tác dụng nếu Kiev tập trung vào kinh tế.

"Theo tôi – và tôi không muốn đưa ra lời khuyên bảo nào cả, tuy nhiên - giới lãnh đạo của một quốc gia Châu Âu rộng lớn như Ukraine trước tiên phải nên đưa đất nước của họ trở lại với cuộc sống bình thường: chấn chỉnh nền kinh tế, xã hội, các mối quan hệ với khu vực đông nam của nước họ một cách văn minh, và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân ở Donbass."

Nhưng chính Nga đã gây phương hại cho những nỗ lực ổn định nền kinh tế của Ukraine, theo như phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

"Cuộc chiến tranh ở Ukraine – tôi xin bảo đảm với quý vị - không đơn giản là cuộc chiến tranh giành Donetsk, Luhansk và Debaltseve. Đó chính là điều quan trọng. Đó là cuộc xâm chiếm lãnh thổ. Và hành động đó vi phạm luật pháp quốc tế. Nhưng những gì mà cuộc chiến đó gây ra là nó làm xáo trộn tình hình ở Ukraine, khiến cho đầu tư nước ngoài rất khó vào, khiến cho kinh tế Ukraine rất khó khởi động."

Tại một buổi điều trần ở Quốc hội, Ngoại trưởng Kerry tán đồng quan điểm của Thượng nghị sĩ Chris Murphy rằng Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để đối phó với cuộc chiến tuyền truyền của Nga trong khu vực.

"Điều mà chúng ta không thấy tranh luận hay bàn tán hàng ngày là họ đang làm gì ở Moldova và Gruzia, ở Serbia, Montenegro, Latvia và vùng Baltic. Hình thức bất cân xứng trong cuộc chiến này mà phía họ đang hoàn thiện ở đó - họ thâu tóm các hãng tin, họ mua đứt các giới chức công quyền. Với những ai họ không mua được, họ hăm dọa."

Một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi chính quyền chấp thuận việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để ngăn ngừa Nga xâm lấn thêm vào lãnh thổ của Ukraine, còn Nga thì sẽ không đáp ứng bất cứ điều gì khác.

Một cuộc thảo luận với cùng nội dung như vậy diễn ra tại Quốc hội Anh hôm thứ Ba. Thủ tướng David Cameron nói Anh quốc chưa cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

"Chúng ta đã loan báo hàng loạt khí cụ phi sát thương, như kính đeo mắt vào ban đêm, áo giáp, mà chúng ta đã nói là sẽ cung cấp cho Ukraine. Trong tháng tới, chúng ta sẽ phái các chuyên viên quân sự Anh sang để cố vấn và huấn luyện trong nhiều lãnh vực, từ tình báo chiến thuật cho đến hậu cần, chăm sóc y tế, là những thứ khác mà họ đề nghị trợ giúp. Chúng ta cũng sẽ triển khai một chương trình huấn luyện cho bộ binh để giúp Ukraine tăng cường sức bền cho các lực lượng của họ."

Các giới chức của cả Anh và Mỹ đều nói rằng chính phủ của họ phải chuẩn bị đối phó với khả năng Nga sẽ tiến sang những nơi khác một khi họ thiết lập xong ảnh hưởng của họ tại miền đông Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG