Đường dẫn truy cập

Phương Tây bất bình với lập trường của Nga về tình hình ở Ukraine


Một người đàn ông võ trang đứng cạnh chiếc xe tải kéo một khẩu trọng pháo trong khi phiến quân thuộc Đạo quân Cộng hòa Nhân dân của phe ly khai rút khỏi Donetsk, Ukraine, 24/2/15
Một người đàn ông võ trang đứng cạnh chiếc xe tải kéo một khẩu trọng pháo trong khi phiến quân thuộc Đạo quân Cộng hòa Nhân dân của phe ly khai rút khỏi Donetsk, Ukraine, 24/2/15

Một cuộc họp giữa bộ trưởng ngoại giao các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp hôm thứ Ba kết thúc trong mối bất đồng về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

Các nhà ngoại giao hàng đầu hội kiến ở Paris trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn, yêu cầu các bên rút vũ khí hạng nặng khỏi tiến tuyến, không chắc sẽ đứng vững.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết cuộc hội đàm diễn ra khó khăn.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết họ đồng ý về một số "khía cạnh kỹ thuật," bao gồm ủng hộ một sứ mạng giám sát của OSCE, nhưng không nhất trí về việc bên nào phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào việc thực thi thỏa thuận hòa bình.

Phát biểu hôm thứ Ba trước một ủy ban Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết Nga đã nhiều lần nói dối ông về hoạt động của nước này ở Ukraine:

"Nga đang ở trong một giai đoạn với chiến dịch tuyên truyền công khai và rộng rãi nhất mà tôi từng chứng kiến kể từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh," ông Kerry nói "Họ hết lần này đến lần khác thể hiện một cách sai lạc - nói dối - quý vị muốn gọi là gì cũng được, thẳng vào mặt của tôi, vào mặt những người khác trong nhiều dịp khác, về những hoạt động của họ ở đó."

Ông Kerry cũng nói rằng trong nội bộ chính quyền Mỹ đang có cuộc thảo luận về việc có nên cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraine hay không. Thủ tướng Anh David Cameron hôm thứ Ba nói rằng không thách thức được Nga về vấn đề Ukraine sẽ dẫn đến bất ổn ở Moldova và các nước vùng Biển Baltic.

Phát biểu trước một ủy ban nghị viện, ông Cameron cho biết Anh sẽ điều nhân viên quân sự đến Ukraine vào tháng sau để giúp huấn luyện quân đội Ukraine.

Một quan chức quân sự NATO hôm thứ Ba cũng cho biết "những hành động của quân ly khai thân Nga ở Debaltseve sau thỏa thuận ngừng bắn mới nhất khiến cho những tuyên bố của họ rất khó tin đối với bất cứ ai."

Nga cũng vẫn tiếp tục bí mật hỗ trợ cho thành phần ly khai trong khi công khai kêu gọi hòa bình, quan chức này nói, và nói thêm rằng điều quan trọng hiện giờ là hành động.

Theo một quan chức khác của NATO, Nga đã cung cấp hơn 1.000 thiết bị quân sự bao gồm xe tăng, giàn phóng tên lửa và hệ thống phòng không cho quân ly khai.

NATO tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tôn trọng những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn đã nhất trí ở Minsk.

Trong khi đó, quân nổi dậy ở miền đông Ukraine bị chiến tranh tàn phá nói rằng họ đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, theo thỏa thuận ngừng bắn mà quốc tế điều giải.

Các quan chức quân đội Ukraine chưa đáp lời, nhưng khẳng định họ sẽ không rút vũ khí khỏi tiền tuyến một khi chiến sự vẫn tiếp diễn.

Kiev cho biết những cuộc tấn công của phiến quân vẫn tiếp diễn hôm thứ Ba gần thành phố cảng Mariupol và gần Debaltseve, nơi mà quân ly khai được Nga hậu thuẫn đã chiếm giữ vào tuần trước.

Bạo lực đã làm nảy sinh nghi ngờ về việc liệu lệnh ngừng bắn, lẽ ra bắt đầu vào ngày 15 tháng 2, có thể chấm dứt được xung đột hay không. Chiến sự đã làm thiệt mạng hơn 5.600 người trong 10 tháng qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG