Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích 'Luật Magnitsky' của Mỹ


Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích một đạo luật của Hoa Kỳ áp đặt những chế tài đối với các giới chức Nga bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Putin mô tả một đạo luật của Hoa Kỳ có tên “Luật Magnitsky” là “không thân thiện và chính trị hóa”. Ông nói luật này sẽ làm tổn thương mối quan hệ Mỹ-Nga. Ông hứa sẽ có một “đáp ứng thích đáng.”

Lời bình luận của Tổng thống Nga được đưa ra một ngày trước khi các nhà lập pháp Nga thảo luận về một dự luật đáp trả, không cho vào Nga những công dân Mỹ bị nghi vi phạm quyền của các công dân Nga ở nước ngoài, gồm có đối xử tệ hại đối với những trẻ em Nga được nhận làm con nuôi ở Mỹ.

Các nhà lập pháp nói họ đang xem xét đặt tên luật này là Dima Yakovlev, một bé trai Nga thiệt mạng sau khi một gia đình Mỹ nuôi em bỏ em trong một xe ôtô cửa bị khóa.

Nga cũng đã loan báo hạn chế các chuyến tàu chở thịt từ một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, nhưng phủ nhận việc này không có liên hệ gì đến luật Magnitsky.

Tuần trước Thượng viện Mỹ thông qua Luật Magnitsky, gở bỏ những hạn chế về thương mại với Nga, đã được áp đặt kể từ thời chiến tranh lạnh, bình thường hóa mậu dịch với Moldova, và từ chối cấp visa và phong tỏa tài sản tại ngân hàng Mỹ những người Nga vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Barack Obama hứa sẽ ký ban hành luật đã được Hạ viện thông qua tháng trước.

Luật được đặt theo tên ông Sergei Magnitsky, một luật sư Nga 37 tuổi bị cầm tù sau khi ông lên án điều ông gọi là một nhóm giới chức phạm tội hình sự khi lấy cắp 250 triệu đô la tiền thuế. Ông chết trong tù vào năm 2009.

VOA Express

XS
SM
MD
LG