Đường dẫn truy cập

Nga chặn thông cáo của Hội đồng Bảo an về Bắc Triều Tiên


Bar restaurent shut down in New York
Bar restaurent shut down in New York

Nga ngày 19/4 cản một dự thảo thông cáo tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án vụ thử phi đạn mới đây nhất của Bắc Triều Tiên.

Thông cáo nói hoạt động phi đạn đạn đạo bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên dẫn tới một hệ thống võ khí hạt nhân và ‘cực kỳ làm gia tăng căng thẳng khu vực và xa hơn thế nữa.’

Theo thông cáo, Hội đồng đáng lẽ sẽ phải yêu cầu Bình Nhưỡng ‘chấm dứt ngay lập tức các hành động thêm nữa vi phạm nghị quyết tương ứng của Hội đồng Bả an và tuân thủ đầy đủ các trách nhiệm của họ theo các nghị quyết này.’

Các thành viên trong Hội đồng nói họ hết sức quan ngại vì Bình Nhưỡng tận dụng nguồn lực vào việc xây dựng phi đạn và bom trong khi dân số Bắc Triều Tiên còn những nhu cầu cấp thiết không được đáp ứng.

Không rõ lý do Nga chặn thông cáo dù thông cáo lần này gần như tương tự thông cáo của Hội đồng hồi tháng hai mà Nga đã thông qua, lên án các vụ thử phi đạn đạn đạo khác.

Tuy nhiên, giới ngoại giao cho biết Moscow phản đối việc gỡ bỏ cụm từ ‘thông qua đối thoại’ trong thông cáo lần này khi đề cập tới một giải pháp ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson, dự định chủ trì một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an vào tuần tới bàn về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley ngày 19/4 cảnh cáo Bình Nhưỡng chớ ‘cố ý khai chiến’ với Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG