Đường dẫn truy cập

Nga chặn Facebook, thông qua luật chống ‘tin giả’


Chủ tịch Hạ viện Nga Vyashslav Volodin tham dự một phiên họp của Hạ viện ngày 4/3, thông qua luật chống ‘tin giả’.

Nga loan báo sẽ chặn Facebook vì các hạn chế của Facebook đối với truyền thông nhà nước Nga; đài BBC của Anh tạm ngưng hoạt động ở Nga trong lúc Moscow giáng trả phản ứng của các tập đoàn nước ngoài về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Công ty cung cấp Internet Cogent loan báo sẽ chấm dứt các dịnh vụ tại Nga, càng khoét sâu sự cô lập của Nga với thế giới.

Microsoft thông báo đình chỉ các thương vụ tại Nga.

Công ty sản xuất trò chơi video, Electronic Arts, cho hay ngưng bán các trò chơi điện tử tại Nga và tại Belarus, đồng minh của Nga.

Nga tuyên bố chặn Facebook bị nền tảng này giới hạn các kênh ủng hộ nhà nước Nga. Nga cũng chặn các trang web của BBC, Deutsche Welle, và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với cáo buộc rằng các cơ quan này tung tin giả về chiến tranh tại Ukraine.

BBC nói sẽ tạm thời ngưng công việc tại Nga sau khi nước này trình làng luật mới có thể bỏ tù bất cứ ai bị xem là cố ý loan truyền tin “giả”.

Hành động của Moscow diễn ra một tuần sau khi các hãng tin toàn cầu chỉ trích Nga về cuộc tấn công vào Ukraine.

Chuyển vận bằng tàu biển và các vấn đề trong chuỗi cung ứng cũng khiến khó làm ăn tại Nga. Các công ty từ Shell, Apple cho đến Toyota đã có các hành động từ ngưng bán hàng, ngưng hoạt động, cho tới hoàn toàn rời khỏi Nga.

Moscow ngày 4/3 đưa ra ba giải pháp cho các công ty nước ngoài. Một là ở lại, hai là ra đi, ba là giao cổ phần cho các quản lý địa phương cho tới khi trở lại.

Không có giải pháp nào là toàn vẹn. Những công ty ở lại có thể đối mặt với những bước lùi trong thị trường phương Tây, nơi công chúng đã tập trung ủng hộ lý tưởng của Ukraine. Những công ty chuyển nhượng cổ phần thì cầm chắc sự thiếu đảm bảo. Những công ty rời khỏi Nga có thể đối mặt với lỗ lớn hay có thể phải bán đi mà chỉ thu được một số tiền tượng trưng.

Các công ty cũng không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Cuộc xâm lược của Nga mà Moscow gọi là ‘chiến dịch hành quân đặc biệt’ đã khiến cho Mỹ và châu Âu áp đặt các chế tài nhanh chóng và sâu rộng, ảnh hưởng đến mọi mặt từ hệ thống chi trả toàn cầu cho đến một loạt các sản phẩm công nghệ cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG