Đường dẫn truy cập

Nga: Cần phải duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran


Lò phản ứng hạt nhân Bushehr của Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm thứ Sáu 6/10 nói ông hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có một quyết định “hài hòa” về việc liệu Mỹ có tiếp tục tham gia hiệp ước quốc tế nhằm khống chế chương trình hạt nhân của Iran hay không.

Ông Lavrov nói với các phóng viên báo chí trong lúc đi thăm Kazakhstan: “Điều hết sức quan trọng là phải duy trì tình trạng như hiện nay và tất nhiên việc Hoa Kỳ tham gia hiệp ước là một yếu tố thiết yếu.”

Theo thỏa thuận này, Iran đồng ý giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lại được tháo dỡ phần lớn các lệnh chế tài của quốc tế mà trước đó đã làm suy sụp nền kinh tế của họ.

Một giới chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm nói rằng Tổng thống Trump theo dự liệu sẽ sớm loan báo rút lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, một động thái có thể sẽ dẫn đến việc làm tan rã hiệp ước hạt nhân ký năm 2015 giữa các cường quốc thế giới với Iran.

Tổng thống Trump từng gọi hiệp ước này là một sự “vụng về” và là một “thỏa thuận tồi chưa từng thấy.” Ông đang cân nhắc liệu hiệp ước này phục vụ cho lợi ích an ninh của Mỹ hay không trong lúc thời hạn chót để thông qua việc Iran tuân thủ thỏa thuận là ngày 15 tháng 10 đang tiến đến gần.

Nếu Tổng thống Trump không thông qua việc Iran tuân thủ hiệp ước, các nhà lãnh đạo của Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định liệu có lập lại các biện pháp chế tài đối với Tehran mà đã được rút lại theo thỏa thuận hạt nhân này hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG