Đường dẫn truy cập

Thách thức Trump, Iran nói sẽ tăng cường năng lực phi đạn


Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc họp báo trong chuyến đi đến dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ngày 20 tháng 9, 2017, ở New York.

Iran sẽ tăng cường năng lực phi đạn của mình và sẽ không xin phép bất cứ nước nào, Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu hôm thứ Sáu, gạt phăng đòi hỏi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Rouhani khi đó phát biểu tại một cuộc duyệt binh. Một hãng thông tấn của Iran cho biết một trong những vũ khí được phô bày trong cuộc duyệt binh này là một phi đạn đạn đạo mới với tầm bắn 2.000 km, có khả năng mang vài đầu đạn hạt nhân.

Hãng tin Tasnim, dẫn lời người đứng đầu bộ phận không gian của Vệ binh Cách mạng Iran, Amirali Hajizadeh, cung cấp ít chi tiết khác về phi đạn này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Rouhani nói: "Chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của chúng ta như biện pháp răn đe. Chúng ta sẽ tăng cường năng lực phi đạn của chúng ta ... Chúng ta sẽ không xin phép bất cứ ai để bảo vệ đất nước của chúng tôi.

"Tất cả các nước trên thế giới đều ủng hộ thỏa thuận hạt nhân tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay ... ngoại trừ Mỹ và chế độ Phục quốc Do Thái (Israel)," ông Rouhani nói.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói rằng thỏa thuận cần phải được thay đổi nếu không Mỹ sẽ không thể theo đuổi. Iran đã nói thỏa thuận hạt nhân của nước này không thể tái thương thuyết.

Khả năng Washington rút khỏi thỏa thuận này đã gây lo lắng cho một số đồng minh của Mỹ từng giúp thương thuyết, đặc biệt là khi thế giới đang chật vật ứng phó với việc Triều Tiên phát triển phi đạn đạn đạo và hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG