Đường dẫn truy cập

Nga bàn kế hoạch tập trận chung với Triều Tiên


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ Kỷ niệm 70 năm ngày đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, tháng 7/2023. (Ảnh tư liệu).
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ Kỷ niệm 70 năm ngày đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, tháng 7/2023. (Ảnh tư liệu).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được dẫn lời hôm thứ Hai 4/9 cho biết Nga đang thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung với Triều Tiên, giữa lúc Mỹ tỏ ra lo ngại về mối quan hệ quân sự ngày càng gia tăng giữa hai nước.

"Tại sao không, họ là láng giềng của chúng ta. Ngạn ngữ Nga nói rằng bạn không thể chọn hàng xóm của mình và tốt hơn hết là hãy sống hòa thuận với hàng xóm của mình trong hòa bình", hãng tin Interfax dẫn lời ông Shoigu.

Khi được hỏi về khả năng tập trận chung giữa hai nước, ông Shoigu nói rằng “tất nhiên”, kế hoạch đang được thảo luận.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trước đó dẫn tin của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết ông Shoigu đã đề xuất với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng hai nước sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân cùng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Shoigu gặp ông Kim vào tháng 7 khi ông tới thăm Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, được Triều Tiên kỷ niệm là "Ngày Chiến thắng".

Tuần trước, Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các cuộc đàm phán về vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển mạnh và rằng trong chuyến thăm của mình, ông Shoigu đã tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng bán đạn pháo cho Nga. Washington trước đó đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể cung cấp vũ khí cho Moscow để sử dụng trong cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc nói với Quốc hội rằng ông Shoigu dường như đã họp riêng với ông Kim trong chuyến công du hồi tháng 7 để thống nhất với nhau về việc mở rộng quân sự trên diện rộng, Yonhap đưa tin.

Hôm thứ Bảy 2/9, đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nói với hãng tin TASS rằng ông không biết về bất kỳ kế hoạch tập trận quân sự chung ba bên Nga – Triều Tiên - Trung Quốc nào, nhưng theo quan điểm của ông, điều đó sẽ “thích hợp” trong bối cảnh các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu trong khu vực.

Nga và Triều Tiên gần đây đã kêu gọi thắt chặt quan hệ quân sự nhưng Triều Tiên phủ nhận có bất kỳ "thỏa thuận vũ khí" nào với Nga.

Hoa Kỳ gần đây đã áp lệnh trừng phạt đối với ba thực thể mà họ cáo buộc có liên quan đến các thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và thử nhiều tên lửa khác nhau trong những năm gần đây nhưng hiếm khi tổ chức tập trận quân sự với các nước láng giềng.

Hoa Kỳ và đồng minh Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên, điều mà Triều Tiên tố cáo là chuẩn bị cho chiến tranh chống lại họ.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG