Đường dẫn truy cập

Người dân New York ‘không còn sợ hãi về dịch như trước’


Người dân ở Brooklyn, New York vẫn duy trì các biện pháp giãn cách xã hội sau khi dịch bình ổn

Người dân New York, nơi từng là tâm dịch Covid ở Mỹ, đã ‘quen với cuộc sống có dịch Covid-19’ và ‘không còn sợ hãi’ như thời đỉnh dịch trong lúc New York thông báo số ca nhiễm gia tăng tại một số khu vực trong thành phố, một cư dân gốc Việt tại đây cho biết.

Giới chức thành phố New York hôm 23/9 loan báo đang đối phó với đà tăng các ca nhiễm virus corona ở một số nơi thuộc Quận Brooklyn và Quận Queens, Reuters đưa tin.

Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio, được Reuters dẫn lời nói các vụ bùng phát mới, trong đó có một chùm ca nhiễm tại ba khu dân cư của Brooklyn, chiếm khoảng 20% số ca dương tính được xác nhận trên toàn thành phố.

‘Mùa hè bình lặng’

Từ Brooklyn, anh Vinh Lý, một chuyên viên chăm sóc sức khỏe cho người cao niên, nói với VOA rằng New York ‘vẫn hoạt động bình thường, chỉ có chậm hơn hồi trước, không đông và sôi động như trước’ và rằng dần dà tinh thần cảnh giác Covid có phần giảm bớt.

“Phần đông mọi người vẫn chấp hành, nhưng hồi trước giữ khoảng cách xa 10 feet còn bây giờ chỉ còn cách 3 – 5 feet thôi,” anh cho biết.

“Không phải là trở lại bình thường trước khi có dịch nhưng người ta quen rồi không còn sợ hãi như trước nữa,” anh nói.

Anh Vinh giải thích ‘do lúc trước người ta không hiểu tình hình đến mức nào nên sợ hãi nhiều hơn thực tế’ còn bây giờ họ đã biết cách phòng chống, hiểu cách lây lan, nên ‘không còn sợ’.

Do New York vẫn cấm tụ tập trên 50 người, nên nhiều công ty chưa cho nhân viên trở lại làm việc tại công sở, cư dân này cho biết.

Là người chăm sóc khách hàng tận nhà nhưng tới nay anh Vinh vẫn còn làm việc tại gia, chỉ gọi điện hỏi thăm khách hàng mà thôi.

Về sinh hoạt giải trí, hiện tại những địa điểm đông người như rạp chiếu phim vẫn chưa cho tụ tập trở lại, nên người dân New York chỉ đến những nơi rộng rãi ngoài trời như bãi biển là chủ yếu.

‘Sẽ chóng quên’

“Chỉ cần sau 1-2 năm họ sẽ quên hết và quay trở lại cuộc sống cơm áo gạo tiền,” cư dân này dự đoán và cho rằng người dân New York đi qua đại dịch ‘sẽ có kinh nghiệm hơn’.

Kinh nghiệm đó, theo lời anh, là ‘chú ý những người xung quanh xem có triệu chứng nhiễm bệnh hay không’ và ‘mình có nguy cơ tiếp xúc những người có khả năng lây bệnh hay không’ nhưng ‘chủ yếu vẫn là rửa tay trước khi đưa lên mắt, mũi, miệng’.

Thị trưởng de Blasio được Reuters dẫn lời nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng nghiêm trọng số ca nhiễm đồng thời ở nhiều khu dân cư và đó là điều chúng ta cần phải đối phó với nỗ lực quyết liệt về y tế công cộng ngay lập tức.”

Tiến sĩ Mitch Katz, người đứng đầu hệ thống y tế công của thành phố New York, cho biết thành phố sẽ phân phối khẩu trang, găng tay và dung dịch sát khuẩn trong khi các lãnh đạo tôn giáo được kêu gọi củng cố các thông điệp phòng dịch.

Người dân ở những khu vực bị lây nhiễm cao sẽ được nghe loa kêu gọi giữ khoảng cách xã hội và che mặt khi ra đường, ông Katz nói.

Sau khi trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu hồi mùa xuân, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus corona của thành phố New York đã giảm xuống dưới mức 1%.

Tuy nhiên, trong Quận Queens, số ca dương tính đã tăng lên 2,4% ở Kew Gardens và 3,69% ở Edgemere-Far Rockaway.

Còn tại Quận Brooklyn, giới chức đang quan ngại về khu Williamsburg với tỷ lệ dương tính 2% trong khi ở phía nam có khu vực báo cáo tỷ lệ dương tính lên tới 4,71% được giới chức gọi là chùm ca nhiễm Ocean Parkway.

Nhìn chung, số ca nhiễm Covid trên toàn thành phố New York có tăng nhẹ trong vòng hai tháng qua. Hôm 14/9, thành phố ghi nhận 380 ca mới, mức cao nhất trong vòng gần hai tháng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG