Đường dẫn truy cập

CDC bỏ cảnh báo về khả năng COVID lây lan trong không khí


Bác sĩ Robert Redfield giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) điều trần tại Hạ viện Mỹ về virus corona ngày 11/3/2020.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày 21/9 gỡ bỏ hướng dẫn cảnh báo về khả năng virus corona lây lan trong không khí, nói rằng dự thảo khuyến cáo được đưa lên mạng do sơ xuất.

Hướng dẫn hiện đã bị rút bỏ sau khi được đưa lên mạng của CDC hôm 18/9, khuyến cáo dân chúng sử dụng máy lọc không khí để giảm bớt virus lơ lửng trong nhà, tránh dịch bệnh lây lan.

“CDC hiện đang cập nhật khuyến cáo liên quan đến việc lan truyền trong không khí của SARS-CoV-2. Một khi tiến trình này được hoàn tất, văn bản cập nhật sẽ đươc đưa lên mạng,” CDC cho biết.

CDC không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters là khi nào hướng dẫn sẽ được cập nhật.

CDC từng nói COVID-19 có thể lây lan qua những hạt nhỏ có thể vẫn lơ lửng trong không khí và bay xa hơn 2 mét.

Hiện nay, hướng dẫn của CDC nói virus chính yếu lây lan từ người sang người, qua những hạt nhỏ li ti từ hệ hô hấp của người bệnh có thể đáp xuống miệng hay mũi của những người đứng gần.

Tổ chức Y tế Thế giới vẫn tin rằng bệnh COVID chủ yếu lây lan qua những giọt nhỏ, nhưng trong không gian kín mà đông đúc và thiếu thông thoáng thì việc lây nhiễm qua khí dung có thể xảy ra, ông Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG