Đường dẫn truy cập

J&J thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine chống COVID một liều duy nhất


Người tình nguyện thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Takoma Park, Maryland, ngày 9/9/2020.

Công ty Johnson & Johnson ngày 23/9 khởi sự thử nghiệm gia đoạn cuối vaccine chống COVID một liều tiêm chủng duy nhất trên 60.000 người.

Công ty hy vọng sẽ có kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 vào cuối năm nay hay đầu năm tới, bác sĩ Paul Stoffels, viên chức khoa học hàng đầu của J&J nói trong cuộc họp báo chung với giới chức của Viện Y tế Quốc gia và giới chức chính quyền Trump.

Các vaccine đối thủ khác từ công ty Moderna, Pfizer và AstraZeneca đều đòi hỏi tiêm hai liều cách nhau vài tuần.

“Lợi ích của vaccine một liều là có tiềm năng sâu rộng hơn về phương diện tiêm chủng hàng loạt và kiểm soát dịch bệnh toàn cầu,” bác sĩ Dan Barrouch, một nhà nghiên cứu vaccine của Trường đại học Harvard, người giúp thiết kế vaccine của J&J, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông Stoffels cho hay J&J bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 sau khi chứng kiến những kết quả tích cực trong giai đoạn 1/2 thử nghiệm tại Mỹ và Bỉ. Công ty dự trù công bố những kết quả đó trong nay mai.

Mục đích của thử nghiệm là xem liệu vaccine có thể ngừa bệnh COVID thể trung bình cho tới thể nặng hay không sau khi chỉ tiêm một liều, nhưng cũng sẽ tìm hiểu xem vaccine có thể ngừa bệnh trầm trọng đòi hỏi phải có sự can thiệp y khoa hay không và liệu vaccine có thể ngừa những ca COVID nhẹ hơn hay không.

Hiện chưa rõ bao lâu nữa công ty mới được các nhà ban hành qui định chấp thuận vaccine này, nhưng J&J có kế hoạch sản xuất nhiều liều trước khi được chấp thuận để có thể phân phối nhanh chóng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG