Đường dẫn truy cập

Người già bắt đầu được tiêm vaccine COVID tại Mỹ


Hơn một chục bang ở Mỹ dự định sẽ triển khai tiêm những liều vaccine COVID-19 cho những người cao tuổi trong dân chúng. Điều này có nghĩa là việc tiêm ngừa cho hơn 20 triệu người Mỹ có thể tùy thuộc vào nơi họ sinh sống.

Các bang đã nhận được 21 triệu liều kể từ khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận vào tháng 12 năm ngoái hai loại vaccine – của Pfizer với đối tác BioNTech và của Moderna - nhưng chỉ mới có khoảng 6 triệu liều được sử dụng.

Nhân viên y tế và những người trong viện dưỡng lão là những đối tượng ưu tiên tiêm chủng. Nhưng các bang phải tự phân phối vaccine với ít tài trợ hoặc chỉ dẫn của liên bang và họ hiện đang lên kế hoạch hành động của riêng mình, theo Reuters.

Texas, Louisiana, North Carolina, Mississippi, Colorado, West Virginia, Alabama, Alaska, Arizona, Michigan, Florida, Georgia, Oklahoma, Indiana, Wyoming và Tennessee đã bắt đầu hoặc sẽ cho phép những người lớn tuổi dễ bị tổn thương được tiêm chủng trong tuần này hoặc tuần sau ở một số hoặc tất cả các quận.

Ở Texas, Florida và Georgia, những người trên 65 tuổi là đủ điều kiện để được tiêm vaccine, trong khi West Virginia và Indiana hạn chế vaccine cho những người 80 tuổi trở lên.

Các bang khác đang trì hoãn việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo cho đến khi có thêm nhiều nhân viên y tế và cư dân viện dưỡng lão được tiêm chủng, hoặc vẫn chưa công bố lịch trình tiêm chủng cho đại chúng.

Chính quyền Trump thừa nhận rằng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhằm ngăn chặn đại dịch chết người đang bắt đầu chậm hơn so với hy vọng ban đầu.

Chính phủ đã khuyến cáo các bang mở rộng đối tượng hội đủ điều kiện và cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp vaccine trực tiếp cho các nhà thuốc trong tuần này.

Bác sĩ Nguyễn Đông Châu, chuyên khoa Nội thương-Tim mạch ở bệnh viện Methodist thuộc Trung tâm Y khoa Texas, cho biết hiện tại các chuỗi nhà thuốc như CVS và siêu thị như Kroger ở khu vực thành phố Houston đang lên lịch lấy hẹn chích ngừa cho những người dân theo danh sách đối tượng ưu tiên.

Ông nói bản thân ông đã nhận được mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 thứ hai vào ngày hôm nay, hơn hai tuần sau khi ông được chích mũi đầu tiên. Vaccine được cung cấp là của Pfizer-BioNTech, bác sĩ Châu cho biết.

“Mũi thứ nhì hơi đau hơn mũi đầu một chút, thật ra là đau ngày hôm qua còn hôm nay thì không,” bác sĩ Châu nói.

“Đa số tất cả những người bác sĩ khác tôi biết trong bệnh viện thì không bị gì hết. Chỉ có một vài trường hợp, một người thì bị nhức đầu, một người thì nói là có cảm giác khó chịu giống như sau khi uống nhiều rượu bia. Riêng bản thân tôi thì không thấy gì hết.”

Dù có những báo cáo về những phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine, bác sĩ Châu khuyến cáo những người lớn tuổi có tiền sử bệnh nên tiêm ngừa vì “nguy cơ rất là ít so với lợi ích.”

“Cùng lắm là đau một chút và khó chịu một chút. Những tin tức về phản ứng nặng quá rất là ít, chỉ khoảng một, hai ca mà thôi.”

Đại dịch chưa có dấu hiệu suy giảm trong tuần này, giết chết hơn 4.000 người trên toàn nước Mỹ sang ngày thứ hai liên tiếp hôm thứ Năm 7/1, hoặc cứ 22 giây lại có một người mất mạng, theo phân tích số liệu y tế công cộng của Reuters

Với tổng số hơn 365.000 ca tử vong, cứ 895 người Mỹ thì có một người chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo tính toán của Reuters. Các trường hợp mới hàng ngày đạt mức kỷ lục 272.563 vào thứ Năm.

XS
SM
MD
LG