Đường dẫn truy cập

Người thừa kế Bắc Triều Tiên là một bí ẩn


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-Il (đeo kính đen) và người con trai Kim Jong-un (trái) xem diễu binh tại quảng trường chính ở Bình Nhưỡng, 9/9/2011
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-Il (đeo kính đen) và người con trai Kim Jong-un (trái) xem diễu binh tại quảng trường chính ở Bình Nhưỡng, 9/9/2011

Thừa kế của ông Kim Jong Il—ông Kim Jong Un, người con trai thứ ba của ông này—đã nhanh chóng vươn lên, nắm quyền lực tại Bắc Triều Tiên kể từ khi được phong đại tướng 4 sao một năm trước đây. Tuy nhiên ông là một người bí ẩn còn hơn người cha vừa qua đời của ông ta nữa.

Ông Kim Jong Un được biết chỉ khoảng 28 tuổi. Ngày sanh, người mẹ và tình trạng hôn nhân của ông không được biết. Ông được cho là biết nhiều ngoại ngữ-gồm tiếng Anh, tiếng Đức-và học tại Thụy Sĩ cũng như trường đại học Kim Il Sung tại Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un được biết là rành sử dụng máy vi tính và những hình thức công nghệ khác. Ông được một người đầu bếp lâu năm trong gia đình mô tả trong một cuốn hồi ký, là một người có tính cạnh tranh và tàn nhẫn.

Ông Kim cha chỉ định ông Kim Jong Un là người thừa kế cách đây một năm. Trong năm qua, ông Kim Jong Un thường xuyên tháp tùng cha ông trong những chuyến du hành trong nước. Được biết ông vững vàng xây dựng ảnh hưởng chính trị bằng cách can dự vào chính sách đối nội và đối ngoại, và chiếm được một địa vị vững chắc trong đảng Công nhân cầm quyền.

Ông Kim Jong Un được giới thiệu với thế giới vào năm ngoái trong một cuộc duyệt binh rầm rộ, long trọng đánh dấu 65 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền, đứng bên cạnh người cha dường như để thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG