Đường dẫn truy cập

New York huấn luyện lại lực lượng cảnh sát sau vụ kẹp cổ chết người


Thị trưởng Bill de Blasio đưa ra loan báo huấn luyện lại lực lượng 20.000 cảnh sát viên của thành phố hôm thứ Năm.

New York cho biết họ sẽ huấn luyện lại lực lượng cảnh sát của mình sau quyết định của đại bồi thẩm đoàn không truy tố một sĩ quan cảnh sát da trắng về cái chết của một người đàn ông da đen không vũ trang.

Thị trưởng Bill de Blasio đưa ra loan báo huấn luyện lại lực lượng 20.000 cảnh sát viên của thành phố hôm thứ Năm. Ông nói điều cơ bản là mọi người thuộc mọi chủng tộc cần được cảnh sát đối xử bình đẳng.

Một quan chức cảnh sát hàng đầu, Benjamin Tucker, nói hiện có sự "thiếu gắn kết" giữa cảnh sát và 8,4 triệu cư dân của thành phố. Ông cho biết buổi tái huấn luyện ba ngày sẽ hoàn tất đến trước tháng 6 năm sau.

Vài giờ trước đó, các nhà lãnh đạo dân quyền của Mỹ lên án quyết định của đại bồi thẩm đoàn hôm thứ Tư. Vụ việc ở New York là một trong những vụ cảnh sát làm thiệt mạng người da đen hồi gần đây xảy ra trong những tình huống nhiều gây nhiều nghi vấn tại Mỹ.

Chủ tịch Liên đoàn Đô thị Quốc gia Marc Morial cho biết vụ việc cho thấy "sự thất bại cùng cực, tuyệt đối" của hệ thống tư pháp hình sự ở Mỹ.

Ông Morial kịch liệt phê phán quyết định của đại bồi thẩm đoàn New York, nói rằng quyết định này "bất chấp lẽ thường." Một người đi đường đã ghi hình vụ việc bằng điện thoại di động của mình cho thấy sĩ quan Daniel Pantaleo sử dụng đòn kẹp cổ để khống chế Eric Garner, 43 tuổi, trong khi nạn nhân hổn hển nói, "Tôi không thở được!"

Nhà hoạt động dân quyền Al Sharpton kêu gọi chính phủ liên bang sửa chữa điều mà ông nói là một hệ thống "hư hỏng" mà trong đó đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang không muốn bắt cảnh sát chịu trách nhiệm về hành động của mình và truy tố họ với những cáo buộc hình sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG