Đường dẫn truy cập

Tuần hành vì công lý ở Mỹ để phản đối việc không truy tố cảnh sát


Người biểu tỉnh ở khu vực St. Louis, Chicago, New York và các thành phố khác của Mỹ đã kêu gọi tẩy chay mua sắm để bày tỏ tình đoàn kết.

Biểu tình tiếp tục xảy ra tại Mỹ để phản đối một phán quyết của bồi thẩm đoàn, theo đó không truy tố một cảnh sát da trắng, người đã bắn chết một thanh niên da đen không vũ khí tại tiểu bang Missouri, sau một cuộc đối đầu trên đường phố.

Tại thị trấn Ferguson ở ngoại ô thành phố St. Louis, nơi Michael Brown, 18 tuổi, bị giết hồi tháng Tám, một nhóm người biểu tình hôm nay đã bắt đầu một cuộc tuần hành kéo dài 7 ngày qua 193 km để tới thủ phủ của Missouri là thành phố Jefferson.

Cuộc tuần hành có tên gọi “Hành trình vì công lý” do Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) tổ chức.

NAACP nói rằng mục tiêu của cuộc tuần hành là “kêu gọi thành lập một đội ngũ lãnh đạo mới trong đơn vị cảnh sát Ferguson”, và “các cải tổ mới về văn hóa và hành động của cảnh sát” khắp nước Mỹ.

Tổ chức này nói thêm rằng các cuộc tuần hành và tập họp sẽ được tổ chức trên tuyến đường đi mỗi đêm trong hành trình 7 ngày tới.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ kể từ tối thứ Hai vừa qua, khi bồi thẩm đoàn thông báo quyết định không truy tố Darren Wilson.

Tại khu vực thủ đô Washington, hôm nay, hàng trăm người bày tỏ sự bất mãn đối với phán quyết ở Ferguson đã tuần hành tại một trung tâm mua sắm sau khi tập hợp tại khu vực phố cổ Georgetown.

Các cuộc biểu tình ngày hôm nay tiếp sau các cuộc biểu tình nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen), thời điểm bắt đầu mùa mua sắm ở Mỹ.

Người biểu tỉnh ở khu vực St. Louis, Chicago, New York và các thành phố khác của Mỹ đã kêu gọi tẩy chay mua sắm để bày tỏ tình đoàn kết.

3 khu mua sắm ở St. Louis đã phải đóng cửa trong một khoảng thời gian ngắn do xảy ra biểu tình.

Cảnh sát cho biết 16 người đã bị bắt ở Ferguson đêm qua.

XS
SM
MD
LG