Đường dẫn truy cập

2012: Hoa Kỳ phóng rocket thương mại mạnh nhất thế giới


Rocket Falcon Heavy
Rocket Falcon Heavy

Một công ty Hoa Kỳ vừa ấn định ngày phóng loại rocket mới, mạnh nhất từ trước tới giờ. Rocket mang tên Falcon Heavy có thể chuyển tải gấp 2 lần sức nặng của phi thuyền con thoi 30 tuổi hiện nay của NASA.

Hãng chế đạo rocket “Space Exploration Technologies,” hay SpaceX, sẽ phóng Falcon Heavy trong một chuyến bay trình diễn vào cuối năm 2012.

Rocket này sẽ tạo ra sức đẩy 1,7 triệu kilogram vào lúc phóng lên. Ông Elon Musks, người sáng lập ra công ty Elon Musk nói Falcon Heavy sẽ có thể chuyển 53.000 kilogram lên quĩ đạo, gấp 2 lần khả năng phi thuyền không gian con thoi hiện nay của NASA:

“Trọng lượng này còn hơn trọng lượng của một chiếc Boeing với 136 hành khách, hành lý và có đầy xăng lên quĩ đạo. Có thể nói là kinh khủng. Cao nhất trong lịch sử không kể chiếc Saturn V.”

Nhưng ông Musk nói với các ký giả rằng SpaceX thiết kế Falcon Heavy không chỉ dành cho những phi vụ quanh quĩ đạo trái đất mà còn dự kiến cho những chuyến bay lên mặt trăng hoặc sao hỏa.

“Nó có năng lực rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ phi thuyền nào bởi vì nó phải vừa đủ sức lên sao hỏa tinh, vừa có đủ sức để có thể trở về trái đất.”

Ngoài ra, ông Musk cũng nói công ty SpaceX hy vọng có thể chở các phi hành gia lên trạm không gian trong khoảng 3 năm.

Hiện có thể là SpaceX đang có kế hoạch thực hiện 10 vụ phóng mỗi năm, nếu tính chung Falcon Heavy với Falcon 9.

Vụ phóng thử nghiệm rocket Falcon Heavy sẽ diễn ra tại California, với các vụ phóng kế tiếp tại Florida.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG