Đường dẫn truy cập

NATO mở cuộc tập trận quân sự lớn nhất một thập niên qua


Một máy bay tiếp nhiên liệu trên không Boeing KC-767 và máy bay vận tải chiến lược (giữa) bay cùng máy bay chiến đấu trong cuộc tập trận Trident Juncture của NATO tại Trapani, Ý ngày 19/10/2015.

NATO đã khởi động cuộc tập trận lớn nhất hơn một thập kỷ qua, trong khi Mỹ và các nước đồng minh ngày càng lo ngại về những hành động quân sự của Nga và tình trạng bất ổn ngày càng tăng ở Trung Đông.

Liên minh quân sự phương Tây cho biết trong cuộc trận kéo dài ba tuần, được gọi là Trident Juncture, 36.000 binh sĩ từ hơn 30 quốc gia thành viên NATO và các đối tác sẽ trải qua "đào tạo chuyên sâu" ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Trả lời báo chí hôm thứ Hai tại căn cứ không quân Tapani ở Ý, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow nhấn mạnh cuộc tập trận nhắm vào một "đối thủ giả tưởng" và cho biết NATO không định "đối đầu với bất cứ ai."

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng liên minh đang đối mặt với "những thách thức căn bản" ở cả phía nam lẫn phía đông, "sự xáo trộn và chủ nghĩa cực đoan ở Trung Đông và Bắc Phi," và "việc Nga tiếp tục gây bất ổn ở Ukraine và bây giờ can thiệp ở Syria."

Đáp lại, ông nói rằng NATO đang tăng cường "tính sẵn sàng" và "tính linh hoạt".

"Chúng tôi rất lo ngại về việc Nga tăng cường quân lực," ông Vershbow trả lời một câu hỏi về thách thức từ Nga. "Sự gia tăng tập trung lực lượng ở Kaliningrad, Biển Đen và bây giờ là ở đông Địa Trung Hải đề ra thêm một số thách thức mà những nhà hoạch định của chúng ta sẽ phải xem xét nghiêm túc."

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Tướng Philip Breedlove, Tổng tư lệnh NATO tại châu Âu, hôm thứ Hai nói ông có được sự bảo đảm rằng các nước NATO sẽ giữ lực lượng của mình tại Afghanistan ở mức hiện tại.

Tổng thống Barack Obama thứ Năm tuần trước loan báo rằng binh lính Mỹ sẽ lưu lại Afghanistan ở mức hiện tại là 9.800 người suốt năm 2016 và sau đó sẽ giảm xuống còn khoảng 5.500 người vào năm 2017.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG