Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu


U.S. Secretary of State John Kerry gestures as he speaks during a visit to Expo Milan in Milan, Italy, Oct. 17, 2015.
U.S. Secretary of State John Kerry gestures as he speaks during a visit to Expo Milan in Milan, Italy, Oct. 17, 2015.

Ngày thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố sự ổn định trên thế giới có liên hệ mật thiết đến biến đổi khí hậu và tác động đến an ninh lương thực của hàng tỉ người.

Trong một bài diễn văn dọc tại Hội chợ Milan, ông Kerry cho rằng những xáo trộn có liên hệ đến việc biến đổi khí hậu làm giảm sút sản lượng nông nghiệp là một mối đe dọa quốc tế. Hội chợ Milan tại Ý chú trọng đến an ninh lương thực, và Ngoại trưởng Kerry thúc đẩy những công ty và tổ chức tham dự hành động nhanh chóng chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Kerry nói: “Chắc chắn là những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vượt quá nạn đói kém. Đây không phải chỉ liên hệ đến an ninh lương thực, nhưng việc này cũng ảnh hưởng đến an ninh trên toàn thế giới.”

Ngoại trưởng Kerry nói “không phải là sự trùng hợp mà ngay trước cuộc nội chiến tại Syria, nước này đã trải qua một vụ hạn hán tệ hại nhất trong lịch sử”, làm phát sinh cuộc di dân của khoảng 1,5 triệu người “gia tăng những xáo trộn chính trị đã bắt đầu âm ỉ.”

Ông Kerry nói thêm: “Tôi không cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria do biến đổi khí hậu gây nên, rõ ràng là không phải như vậy. Cuộc khủng hoảng này do một nhà độc tài tàn bạo ném bom thùng, bỏ đói, tra tấn và dùng hơi ngạt giết người dân của nước mình gây nên. Tuy nhiên nạn hạn hán khốc hại rõ ràng làm cho một tình hình đang xấu trở nên tồi tệ hơn.”

Ông mô tả biến đổi khí hậu là “mối đe dọa cấp số nhân.” Ông Kerry nói: “Ngay cả khi biến đổi khí hậu không gây nên xung đột, nhưng biến đổi khí hậu có khả năng thổi bùng ngọn lửa và làm cho tình hình thêm phức tạp hơn mà các nhà lãnh đạo chính trị phải đối phó.”

Ngoại trưởng Kerry nên lên trường hợp di dân hàng loạt tại châu Âu như một ví dụ về một cuộc khủng hoảng do biến đổi khí hậu gây ra. Ông cảnh báo là cuộc khủng hoảng này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu phần lớn đất đai trên thế giới trở nên không cư ngụ được do quả đất ấm dần.

Ông Kerry thúc đẩy các chính phủ trên thế giới hành động nhanh chóng chống lại biến đổi khí hậu vì nếu không làm như vậy “tình trạng khủng khiếp của người tị nạn chúng ta đang đối diện hôm nay sẽ không ý nghĩa gì nếu so với làn sóng di dân khổng lồ do nạn hạn hán xảy ra liên tục, mực nước biển dâng cao và những tác động khác của biến đổi khí hậu.”

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra trước hội nghị của Liên hiệp quốc vào tháng 11 năm nay nhằm đạt được một hiệp ước về khí thải nhà kính giới hạn quả đất ấm dần thêm ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tòa Bạch Ốc xem việc ngăn chận biến đổi khí hậu là một ưu tiên, dù có sự chống đối mạnh mẽ của quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Việc đẩy mạnh để tiến đến một thỏa thuận về biến đổi khí hậu gần đây nhất diễn ra tại Copenhagen vào năm 2009 nhưng hầu như thất bại sau khi những nước giàu và các nước nghèo bất đồng gay gắt về cách làm thế nào để chia sẻ gánh nặng giải quyết vấn đề.

Ngoại trưởng Kerry đang có mặt tại Ý trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du ba nước châu Âu trong đó có Pháp và Tây Ban Nha.

20 nước dễ bị tổn hại vì biến đổi khí hậu lập liên minh hành động
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00

XS
SM
MD
LG