Đường dẫn truy cập

NATO lo ngại về việc Nga tăng cường quân lực


Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc tập trận của NATO ở Troia, phía nam thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, thứ năm ngày 5/11/2015.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc tập trận của NATO ở Troia, phía nam thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, thứ năm ngày 5/11/2015.

Tổng thư ký NATO nói rằng liên minh quân sự này phải đối đầu với việc Nga tăng cường lực lượng quân sự từ Biển Baltic đến Địa Trung Hải.

Phát biểu hôm thứ Năm trong cuộc tập trận của NATO ở Bồ Đào Nha, ông Jens Stoltenberg nói rằng Nga đã tập trung lực lượng quân sự ở thành phố Kaliningrad, Biển Đen, và đông Địa Trung Hải, có thể cho Moscow quyền kiểm soát những vùng trọng điểm và hạn chế sự tiếp cận của Mỹ và đồng minh ở một số vùng nhất định.

Ông Stoltenberg nói NATO phải bảo đảm hoàn thành được những sứ mệnh của mình trong một môi trường đã thay đổi và chống lại thách thức một cách hữu hiệu, điều mà ông nói giờ là "vấn đề trên chương trình nghị sự của chúng tôi."

Ông Stoltenberg nói rằng các cuộc diễn tập quân sự hiện nay, có tên là Trident Juncture, là cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập kỷ và nhắm mục tiêu gửi một thông điệp rõ ràng tới những đồng minh và những đối thủ khả dĩ, để cho thấy rằng liên minh đã sẵn sàng để phòng hộ và bảo vệ tất cả các đồng minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.

Suốt ba tuần qua, khoảng 36.000 binh sĩ từ các nước đồng minh NATO và những quốc gia đối tác khác vẫn đang tham gia "huấn luyện chuyên sâu" về quân sự ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cuộc diễn tập, kết thúc vào thứ Sáu này, sẽ thử nghiệm một lực lượng "xung kích" mới gồm 5.000 binh sĩ bao gồm những thành phần tác chiến không quân, hải quân và đặc chủng, thuộc lực lượng phản ứng nhanh 40.000 binh sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG