Đường dẫn truy cập

Moscow đưa phi đạn tới Syria để bảo vệ máy bay Nga


Tên lửa Topol-M của Nga trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, ngày 9/5/2014.

Người đứng đầu lực lượng không quân Nga hôm nay nói rằng quân đội nước ông đã đưa phi đạn phòng không tới Syria để bảo vệ các phi cơ Nga đã thực hiện những vụ không kích ở đó từ cuối tháng 9.

Đại tướng Viktor Bondanve cho biết trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Komsomolskaya Pravda rằng máy bay Nga có rủi ro bị tấn công hoặc cưỡng chiếm trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Chiến dịch không kích của Nga bị theo dõi sát bởi các nước khác đang hoạt động trong khu vực, nhất là Mỹ, là nước đã dẫn đầu một liên minh đa quốc để đánh bom các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo trong hơn một năm nay.

Các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm qua nói rằng 85 cho tới 90% những vụ không kích của Nga ở Syria đã đánh trúng các chiến binh của phe nổi dậy có chủ trương ôn hoà, chứ không phải nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo.

Hai trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson và Victoria Nuland đã cho biết như vậy trong cuộc điều trần trước Uỷ ban Ngoại giao Hạ viện.

Mặt khác, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết chưa đầy 10% những vụ không kích của Nga là nhắm vào Nhà nước Hồi giáo và “đa số những vụ không kích của họ là dùng bom “ngu” … rất thô sơ”.

Các giới chức quân sự và ngoại giao Nga khẳng định những vụ oanh kích của họ nhắm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan. Nhưng Hoa Kỳ và nhiều nước khác nói rằng Nga thường tấn công các chiến binh của phe chống đối không có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo.

Bà Nuland cho biết Nga “đang trả giá đắt cho sự can dự để chống đỡ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad”. Bà nói Nga đang chi tiêu từ 2 đến 4 triệu đô la mỗi ngày cho những hoạt động quân sự ở Syria.

Trước đó trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố cần phải xác định những nhóm nào trong số nhiều nhóm khác nhau đang giao tranh ở Syria sẽ là một phần của cuộc hoà đàm trong tương lai và nhóm nào được xem là khủng bố.

Ông Lavrov phát biểu như vậy tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm ở Moscow với Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, để bàn về tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã gây tử vong cho hơn 240.000 người kể từ tháng 3 năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG