Đường dẫn truy cập

NATO không có ý định đưa quân đến Ukraine


Ông Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ nhật cho biết liên minh quân sự phương Tây này không có ý định đưa quân đến Ukraine nếu Nga xâm lược nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nhưng Moscow cho biết họ muốn rõ ràng hơn về các biện pháp an ninh mà NATO có kế hoạch thực hiện ở Đông Âu.

“Chúng tôi không có kế hoạch triển khai binh lính chiến đấu của NATO tới Ukraine… chúng tôi đang tập trung vào việc hỗ trợ”, ông Stoltenberg nói với BBC. "Có sự khác biệt giữa việc là một thành viên NATO và là một đối tác mạnh mẽ và được đánh giá cao như Ukraine”.

NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở các nước thành viên giáp biên giới với Nga vì lo ngại một cuộc xâm lược sắp xảy ra của Nga vào Ukraine với việc Moscow điều động hơn 100.000 quân và vũ khí dọc theo biên giới phía đông Ukraine.

Tại Hoa Kỳ, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với chương trình "Fox News Sunday" rằng một cuộc xâm lược của Nga "thực sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

Ông Kirby cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “tiếp tục điều thêm quân” tới biên giới với Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây khác đã nhiều lần cảnh báo họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhanh chóng và nghiêm khắc đối với Moscow trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược.

Ông Kirby bác bỏ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt trước một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga hoặc nêu tên các tổ chức tài chính của Nga mà phương Tây sẽ nhắm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG