Đường dẫn truy cập

Nga nói vẫn để ngỏ sau khi Mỹ từ chối các yêu cầu an ninh


Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov.

Ngày 27/1, Nga nói rõ ràng là Hoa Kỳ không sẵn sàng giải quyết các mối quan ngại chính về an ninh của họ nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đối thoại sâu hơn trong bối cảnh bế tắc về vấn đề Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga, quốc gia đã tập trung hàng chục nghìn binh sĩ gần Ukraine, sẽ không vội vàng đưa ra kết luận sau khi Washington chính thức phản hồi đề xuất của Nga về việc thiết lập lại các dàn xếp an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Mô tả căng thẳng trên lục địa như một gợi nhớ về Chiến tranh Lạnh , ông Peskov nói Moscow sẽ cần thời gian để xem xét phản hồi hôm 26/1 từ Washington. Tuy nhiên, ông nói các tuyên bố của Hoa Kỳ và NATO rằng các yêu cầu chính của Nga là không thể chấp nhận được đã khiến cho tình hình không mấy lạc quan.

“Dựa trên những gì các đồng nghiệp của chúng tôi đã nói ngày hôm qua thì rõ ràng các mục chính được nêu trong các tài liệu dự thảo đó… chúng tôi không thể nói rằng suy nghĩ của chúng tôi đã được tính đến hoặc rằng có sự sẵn sàng được thể hiện trong việc xem xét các mối quan tâm của chúng tôi”, ông Peskov nói.

“Nhưng chúng tôi sẽ không vội vàng đưa ra những đánh giá của mình”, ông Peskov nói thêm.

Theo Reuters, phản ứng của Điện Kremlin cho thấy rõ ràng Nga không phản đối ngay các phản ứng của Hoa Kỳ và NATO hoặc đóng cánh cửa ngoại giao.

Trái phiếu đồng đô la của Nga và Ukraine, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những tuần gần đây bởi cuộc khủng hoảng, đều tăng lên theo bình luận của ông Peskov. Chỉ số cổ phiếu RTS tính theo đồng đô la của Nga tăng 4%.

Nga phủ nhận có kế hoạch xâm lược Ukraine nhưng nói rằng họ muốn thực hiện “lằn ranh đỏ” để bảo vệ an ninh của chính mình.

Hồi tháng 12, nước này đưa ra yêu cầu NATO ngừng mở rộng thêm nữa, cấm Ukraine gia nhập và rút lại lực lượng và vũ khí từ các nước Đông Âu tham gia liên minh sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG