Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký NATO hy vọng Pakistan sớm mở lại tuyến đường tiếp tế


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu tại trụ sở của liên minh ở Brussels
Người đứng đầu NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng ông hy vọng các tuyến đường tiếp tế qua ngả Pakistan vào nước láng giềng Afghanistan sẽ sớm được mở lại.

Ông Rasmussen phát biểu như vậy ngày hôm nay trong một chuyến thăm tới Australia, nhiều ngày sau khi một toán thương thuyết gia Hoa Kỳ rời Pakistan mà không đạt được thỏa thuận mới nào về việc mở lại tuyến đường này.

Pakistan đã đóng cửa các tuyến đường tiếp tế cho NATO hồi tháng 11 sau khi các vụ không kích của Hoa Kỳ đã giết nhầm 24 binh sĩ Pakistan gần biên giới Afghanistan.

Các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan nói rằng hai bên vẫn đang hành động để giải quyết vấn đề này.

Ông Rasmussen cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các thỏa thuận mà ông loan báo hồi tuần trước về việc NATO rút về các thiết bị qua Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan khi cuộc chiến ở Afghanistan giảm bớt cường độ.

Pakistan đã yêu cầu Hoa Kỳ xin lỗi về vụ tấn công xuyên biên giới gây chết người và chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Pakistan.

Washington đã bác bỏ cả hai yêu cầu này và chỉ chia buồn về vụ tấn công hồi tháng 11 và tiếp tục các vụ không kích bằng máy bay không người lái tại các khu vực bộ lạc tây bắc Pakistan.

Hoa Kỳ nói các vụ tấn công bằng máy bay không người lái là một công cụ sống còn của cuộc chiến chống lại al-Qaida và Taliban.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG