Đường dẫn truy cập

NATO cáo buộc Nga tăng quân lực ở đông Ukraine


Binh lính và xe tải quân sự không ký hiệu gần một trạm kiểm soát trên lãnh thổ Donetsk, phía đông Ukraine, ngày 12 tháng 11, 2014.

Tư lệnh tối cao của NATO Philip Breedlove cho biết đã quan sát thấy một đoàn xe tăng, những khẩu pháo và binh sĩ tác chiến mới của Nga tiến vào miền đông Ukraine trong mấy ngày qua.

Khu vực này đã chứng kiến chiến sự bùng phát giữa quân đội Ukraine và quân ly khai thân Nga, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong tháng 9.

Nga ngay lập tức phủ nhận cáo buộc này và nói rằng phát biểu của tướng Breedlove là “vô căn cứ.”

Moscow đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự can thiệp quân sự chính thức nào tại Ukraine, và mô tả quân đội Nga chiến đấu bên cạnh quân nổi dậy là quân tình nguyện.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết lực lượng của Kiev đang được tái điều động để chuẩn bị cho một cuộc tiến công mới có thể xảy ra của phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Ông Poltorak cho biết trong một cuộc họp chính phủ hôm thứ Tư rằng phiến quân đã nhận được tiếp viện, và nói rằng nhiệm vụ chính của ông là "chuẩn bị cho hành động quân sự."

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia lập lại hòa bình ở Ukraine và trên thế giới. Ông Yatsenyuk nói Ukraine đang làm hết sức mình, nhưng "năng lực chỉ có giới hạn," đặc biệt là khi phải đối mặt với một cường quốc hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG