Đường dẫn truy cập

NASA giới thiệu các ứng viên phi hành gia mới


8 phi hành gia mới được NASA tuyển chọn.
Cơ quan Không gian Hoa Kỳ vừa loan báo 8 ứng viên phi hành gia, được chọn trong số 6,300 người nộp đơn.

Các phi hành gia tập sự mới - gồm Josh Cassada, Victor Glover, Nick Hague, Christina Hammock, Nicole Mann, Anne McClain, Jessica Meir và Tiến sĩ Andrew Morgan - đều đã từng mơ ước trở thành các nhà thám hiểm không gian. Trong 1 năm rưỡi vừa qua, họ đã trải qua những cuộc thẩm tra gắt gao về sức khỏe và tâm lý, và đã đạt thành tích tốt trong nhiều cuộc thi trắc nghiệm và phỏng vấn. nay họ đang thông báo cho gia đình và cơ quan chủ quản biết rằng họ sắp thay đổi nghề nghiệp, tất cả là để theo đuổi ước mơ của mình.

Bà Janet Kavandi, thuộc cơ quan NASA, một phi hành gia kỳ cựu và là giám đốc về Hoạt động của Phi hành đoàn, nói rằng các ứng viên vừa kể là “một nhóm người tuyệt vời.”

Một khi hoàn tất việc huấn luyện, họ sẽ tham gia đội phi hành gia của NASA, hiện gồm 48 người. Con số này bằng một phần ba con số lên tới cao điểm cách đây một thập niên.

Bà Kavandi nói trong một cuộc họp mặt của Google Plus: “Với một đội phi hành gia nhỏ hơn và ít người hơn làm ở văn phòng, nay mỗi người cần phải có căn bản càng đa dạng càng tốt, do đó chúng tôi gắng sức để bảo đảm rằng 8 người mà chúng tôi chọn được có một tầm kinh nghiệm rộng lớn, và tôi nghĩ tôi có thể nói được điều ấy qua các kinh nghiệm mà họ có.”

Kinh nghiệm của các ứng viên

Ða số các ứng viên đều hoặc đang ở trong quân đội hay đã phục vụ trong quân đội; một người là bác sĩ quân y, một số là nhân viên dân sự đã là khoa học gia được đào tạo; và nhiều người đã trải qua một thời gian lớn trong buồng lái. Các ứng viên đều ở độ tuổi 30, và họ sẽ bắt đầu công tác huấn luyện làm phi hành gia tại Trung tâm Không gian Johnson ở Houston, Texas vào tháng 8 này.

Ứng viên Josh Cassad, một cựu phi công hàng hải, tỏ vẻ xúc động trong lời giới thiệu qua video được phát trên kênh truyền hình của NASA hôm thứ hai.

Anh nói: “Tôi nghĩ nếu xã hội không phải là thám hiểm, chúng ta chỉ làm công việc kéo dài, và để có thể đóng góp vào việc thám hiểm bằng bất cứ cách nào nhỏ bé là điều thực sự thích thú đối với tôi.”

Ứng viên Christina Hammock phục vụ trong chức vụ trưởng trạm Ðiều hành Khí quyển và Hải dương học Quốc gia ở đảo Samoa thuộc Mỹ.

Cô nói: “Ðiều thực sự khích lệ tôi đi đến quyết định thực sự nộp đơn là chỉ suy nghĩ về sự nghiệp của tôi và nhận thức rằng qua việc theo đuổi các ước mơ cá nhân, tôi đã thu thập được nhiều kỹ năng mà tôi cho là sẽ thực sự giúp ích trong việc đóng góp vào việc con nguời bay vào không gian.”

Nick Hague, một thiếu tá không quân nói đây là lần thứ ba anh nộp đơn gia nhập đội phi hành gia.

Anh Hague nói: “Cha mẹ tôi sẽ rất thích thú. Họ biết rằng đây đã từng là một mục tiêu suốt đời, đó là tìm cách tham gia chương trình. Các anh em trai của tôi vẫn thường làm khó tôi.”

Các nữ ứng viên

Một nửa các phi hành gia tập sự mới là phụ nữ. NASA nói đây là tỷ lệ nữ ứng viên cao nhất từ trước đến giờ được chọn theo học.

Bà Kavandi của NASA nói: “Ðó không phải là do chọn lựa hay quyết định. Chúng tôi không bao giờ quyết định có bao nhiêu người thuộc nam hay nữ giới chúng tôi sẽ nhận, nhưng đây là những người hội đủ điều kiện nhất trong số những người chúng tôi đã phỏng vấn. Họ có đầy đủ quyền để tham gia.”

Bà Kavandi nói bà cho rằng có sự kiện này là nhờ các thành quả của phụ nữ trong các lãnh vực đòi hỏi nhiều khả năng khiến họ được đặt ngàng hàng với các ứng viên thuộc nam giới.

Thế hệ mới

Đây là khóa phi hành gia thứ 21 của NASA. Cơ quan không gian Hoa Kỳ đã tuyển chọn và đào tạo 330 phi hành gia kể từ khóa đầu tiên năm 1959.

NASA nói kế hoạch của họ là duy trì một đội phi hành gia hiện dịch khoảng từ 45 đến 55 người.

NASA đang hợp tác với các đối tác thương mại đang khai triển các phi thuyền để đưa các phi đội lên Trạm Không gian Quốc tế trong khi cơ quan không gian làm việc để chuẩn bị cho thế hệ phi thuyền mới có thể đi tới một tinh tú hay tới Sao Hoả.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG