Đường dẫn truy cập

Phi hành gia Trung Quốc giảng bài từ vũ trụ


Nữ phi hành gia Trung Quốc Vương Á Bình.
Nữ phi hành gia Trung Quốc Vương Á Bình.
Một phi hành gia Trung Quốc đang bay trên quỹ đạo cách trái đất 340 km hôm nay đã giảng bài học qua video trực tiếp về trọng lực cho học sinh Trung Quốc.

Cô Vương Á Bình, nữ phi hành gia thứ nhì của Trung Quốc, là một trong 3 phi hành gia được đưa vào không gian hồi tuần trước trên phi thuyền Thần Châu 10.

Cô Vương giảng bài từ phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung-1, được Trung Quốc coi như mẫu đầu tiên của một trạm không gian hoàn chỉnh.

Cô Vương sau đó tham gia một cuộc hỏi đáp với học sinh của một trường học ở Bắc Kinh.

Cô thực hiện một loạt các thí nghiệm để cho thấy phản ứng của các vật thể trong môi trường không trọng lượng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói theo dự kiến, hơn 60 triệu học sinh và thầy cô giáo theo dõi bài giảng này, được coi là bài giảng đầu tiên từ vũ trụ đối với Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc còn đứng sau Hoa Kỳ và Nga, chương trình không gian của Trung Quốc đã đạt được những bước tiến có tính đột phá trong một thời gian tương đối ngắn.

Năm 2003, Trung Quốc đưa phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ. 5 năm sau đó, Trung Quốc đã hoàn tất chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên.

Bắc Kinh coi sứ mạng không gian lần này, kéo dài 15 ngày, thời gian lâu nhất từ trước tới nay, là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng một trạm không gian thường trực, mà Trung Quốc hy vọng sẽ hoàn tất trước năm 2020.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG