Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phóng phi thuyền Thần Châu 10 vào không gian


Phi thuyền Thần Châu 10 được phóng lên không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trong tỉnh Cam Túc ở tây bắc Trung Quốc, ngày 11/6/2013.
Phi thuyền Thần Châu 10 được phóng lên không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trong tỉnh Cam Túc ở tây bắc Trung Quốc, ngày 11/6/2013.
Trung Quốc hôm nay phóng một phi thuyền có người lái vào không gian, tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng trạm không gian riêng của họ. Trong số nhiều công tác được thực hiện trong phi vụ 15 ngày này, các phi hành gia sẽ thực hiện những cuộc diễn thuyết để giáo dục các học sinh. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Shannon Van sant của đài VOA gởi vềù bài tường thuật sau đây.

Trung Quốc đã phóng phi thuyền Thần Châu 10 từ một trung tâm không gian ở sa mạc Gobi. Phi thuyền này chở hai nam phi hành gia và một nữ phi hành gia và sẽ bay 15 ngày trong không gian.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp các phi hành gia trước khi phi thuyền được phóng đi.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng các phi hành gia làm cho nhân dân Trung Quốc cảm thấy rất hãnh diện. Ông nói rằng phi vụ này là vinh quang và thần thánh, và ông tin rằng phi hành đoàn sẽ thực hiện thành công sứ mạng của mình. Ông cho biết ông trông đợi ngày khải hoàn của các phi hành gia.

Phi thuyền Thần Châu sẽ thực hiện hai cuộc ráp nối thử với phi thuyền Thiên Cung 1, là Trạm không gian mẫu đang bay trên quỹ đạo. Một cuộc thử nghiệm là ráp nối tự động và cuộc thử nghiệm kia là ráp nối qua sự điều khiển của các phi hành gia. Phi thuyền Thiên Cung được dùng như một mẫu hình cho Trạm không gian lớn hơn mà Trung Quốc định đưa lên không gian vào năm 2020.

Các phi hành gia cũng sẽ thực hiện một loạt những cuộc nói chuyện với các học sinh tiểu học và trung học từ phi thuyền Thiên Cung. Truyền thông Trung Quốc cho biết những bài nói chuyện sẽ tập trung vào môn vật lý. Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ NASA lâu nay vẫn dùng hoạt động tiếp xúc, giao lưu với học sinh để thúc đẩy sự ủng hộ cho chương trình không gian của nước Mỹ.

Ông Morris Jones, một nhà phân tích không gian của Australia, cho biết chương trình không gian được nới rộng của Trung Quốc là một phần của những nỗ lực nhằm chứng tỏ với người dân Trung Quốc và thế giới về sức mạnh mỗi ngày một tăng của Trung Quốc.

Ông Jones nói: "Nếu muốn làm một siêu cường, thì việc phát triển một chương trình không gian rất mạnh là một cách để họ có thể phóng chiếu hình ảnh đó ở trong nước và ở nước ngoài."

Trung Quốc bị ngăn không cho tham gia vào Trạm Không gian Quốc tế, một phần là vì sự phản đối của Mỹ về sự dính líu của quân đội Trung Quốc trong chương trình không gian. Trạm không gian tương lai của Trung Quốc sẽ nặng 60 tấn và bằng khoảng một phần sáu Trạm Không gian Quốc tế.

Ông Stephen Noerper là một chuyên gia về Đông Bắc Á của Hội Triều Tiên ở New York. Ông cho biết như sau về chương trình không gian của Trung Quốc.

Ông Noerper nói: "Nó thật sự cho thấy sự chuyển mình của Trung Quốc trong thập niên vừa qua. Trung Quốc bây giờ khác xa với Trung Quốc của 10 năm trước. Họ đã lớn mạnh rất nhiều xét về sức mạnh kinh tế, về tầm quan trọng trong lãnh vực chính trị, và xét về khả năng kỹ thuật. Sự khác biệt này làm cho những sự việc như bước tiến kế tiếp trong chương trình không gian trở thành một sự việc rất quan trọng và là một dấu hiệu cho thấy thế đứng của Trung Quốc như một cường quốc thế giới đang trỗi dậy."

Phi hành đoàn của phi thuyền Thần Châu 10 có nữ phi hành gia thứ nhì của Trung Quốc bay vào không gian. Bà Vương Á Bình cũng là phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc thuộc thế hệ chào đời trong thập niên 1980. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết bà lớn lên trong một gia đình nông dân ở tỉnh Sơn Đông trước khi được chọn làm phi hành gia vào năm 2010.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG