Đường dẫn truy cập

Rác vũ trụ buộc các phi hành gia trên Trạm Không gian phải di tản


Trạm Không gian Quốc tế (ảnh tư liệu)

6 phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế hôm nay ẩn náu trong các phi thuyền thoát hiểm trong lúc một mảnh vỡ trong không gian xẹt ngang.

Cơ quan Không gian NASA của Mỹ cho biết đây là lần thứ ba kể từ khi Trạm Không gian bắt đầu hoạt động cách nay hơn 10 năm mà phi hành đoàn trên Trạm Không gian phải vào nơi ẩn náu vì rác vũ trụ, và chuẩn bị để bay về trái đất trong trường hợp cần thiết.

Cơ quan không gian Nga cho biết một mảnh vỡ của hỏa tiễn Cosmos 2251, phóng đi năm 1993, đã bay cách Trạm không gian 23 kilomét.

Với khoảng cách đó, NASA nói rằng các phi hành gia không gặp nguy hiểm nhưng họ phải di tản để phòng hờ trường hợp mảnh vỡ va vào Trạm Không gian.

Các phi thuyền thoát hiểm là phi thuyền Soyuz mà các phi hành gia dùng để trở về trái đất trong trường hợp bình thường hoặc trong tình huống khẩn cấp.

Sau khi mảnh vỡ bay ngang, các phi hành gia đã trở lại làm việc bình thường. Phi hành đoàn này gồm 3 người Nga, 2 người Mỹ và 1 người Hà Lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG