Đường dẫn truy cập

Nạn suy dinh dưỡng trầm trọng trong các viện mồ côi ở Bắc Triều Tiên


Ông Kim Hartzner bế một bé trai tại một viện mồ côi ở Haeju, Bắc Triều Tiên
Một nhóm cứu trợ nhân đạo Âu Châu nói rất nhiều trẻ em Bắc Triều Tiên sinh sống trong các viện mồ côi bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Các nhân viên của Mission East, một tổ chức cứu trợ đặt trụ sở ở Đan Mạch, đã quay băng video của hàng trăm trẻ em tại 3 viện mồ côi mà tổ chức này giúp đỡ trong nhiều chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên hồi đầu năm nay.

Giám đốc điều hành nhóm này, là Kim Hartzner, nói rất nhiều em không thể nào sống sót, nếu không được sự trợ giúp từ nước ngoài.

Ông Kim kể lại rằng ông đã chứng kiến khoảng 15 trẻ sơ sinh nằm trên mặt đất, trong tình trạng bị suy dinh dưỡng trầm trọng, trong các bộ đồ y như nhau, các em trông có vẻ mệt lả, chỉ biết khóc, có em không khóc được mà chỉ rên rỉ. Các em không có sức để đuổi ruồi bu trên mặt. Cơ thể các em đầy những mụn nhọt, những vết nhiễm trùng, ngón tay ốm nhom như những cây que.

Nhóm cứu trợ nhân đạo này nói tình cảnh của trẻ mồ côi tệ hơn nhiều so với các em đồng lứa tại các nhà trẻ bình thường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG