Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tìm cách chở linh kiện phi đạn sang Syria


Các động cơ tên lửa được thử nghiệm tại cơ sở ở Sohae, Bắc Triều Tiên (Ảnh của Viện nghiên cứu tại Đại học John Hopkins)
Các nhà ngoại giao cho biết Bắc Triều Tiên bị nghi tìm cách chở các linh kiện phi đạn đạn đạo đến cho một công ty Syria, trong một hành động rõ ràng là vi phạm các lệnh chế tài của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Các nhà ngoại giao tại Liên hiệp quốc nói rằng giới hữu trách Nam Triều Tiên đã tịch thu ít nhất 445 chiếc xy-lanh than chì hồi tháng 5 trên một chiếc tàu Trung Quốc ở cảng Busan của Nam Triều Tiên.

Người nhận hàng của chuyến hàng xi-lanh, được ngụy trang là những ống chì, là một công ty Syria có liên hệ với Bắc Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao nói rằng Trung Quốc hứa điều tra vụ vi phạm lệnh chế tài, vốn được báo cáo hồi tháng trước cho ủy ban chế tài Bắc Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Bắc Triều Tiên bị cấm không được xuất khẩu hay nhập khẩu kỹ thuật hạt nhân và phi đạn, dựa theo các lệnh chế tài quốc tế được áp dụng sau khi Bình Nhưỡng thực hiện những vụ thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Syria cũng đang bị Hoa Kỳ và Âu Châu cấm vận vũ khí.

Nhưng không có lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.
XS
SM
MD
LG