Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh


Binh sĩ Bắc Triều Tiên tập họp tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, 14/12/11
Binh sĩ Bắc Triều Tiên tập họp tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, 14/12/11
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh vào không gian, chỉ vài ngày sau khi nước này phóng thành công một hỏa tiễn tầm xa khiến quốc tế lên án.

Thông tấn xã Trung ương của nhà nước Bắc Triều Tiên cho biết, ông Kim “nhấn mạnh sự cần thiết” phải tiếp tục phóng vệ tinh để phát triển “khoa học, công nghệ, và kinh tế của đất nước.”

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng hôm thứ Tư vừa qua là một "sự vi phạm rõ ràng" các biện pháp trừng phạt, cấm Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử phi đạn hoặc hạt nhân.

Nhưng vụ phóng được hoan nghênh ở Bắc Triều Tiên, nơi hàng trăm ngàn thường dân và binh lính đã tụ tập để ăn mừng sự thành công của phi vụ này.

Vụ phóng thành công đã đưa Bắc Triều Tiên đến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của nước này là có khả năng tấn công Hoa Kỳ bằng một phi đạn đạn đạo liên lục địa. Để đạt được mục tiêu đó, các chuyên gia nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ phải tiến hành thêm một loạt những vụ thử nghiệm.

Một quan chức hàng đầu của Nam Triều Tiên hôm nay cho biết một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần thứ ba có thể là bước kế tiếp. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Yu Woo-ik của Nam Triều Tiên nói với báo giới rằng, thông tin tình báo cho thấy Bình Nhưỡng đã tiến hành chuẩn bị để thử hạt nhân, điều mà ông nói là "có nhiều khả năng".

Những vụ thử hạt nhân trước đây của Bắc Triều Tiên vào năm 2006 và 2009 được tiến hành trong vòng mấy tháng sau khi phóng hỏa tiễn tầm xa.

Các nhà quan sát cho biết thời gian diễn ra vụ phóng hồi tuần này được sắp xếp để trùng với ngày giỗ đầu hôm thứ Hai của cha ông Kim, cựu lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il.

Bình Nhưỡng đã mất mặt vì vụ phóng hỏa tiễn thất bại hồi tháng tư, chỉ vài tháng sau khi ông Kim Jong-Un kế vị cha mình. Vụ phóng thành công mới đây càng giúp đánh bóng hình ảnh của ông Kim, người được cho là gần 30 tuổi.

Các nhà phân tích thừa nhận vật thể được phóng vào không gian dường như đã đi vào quỹ đạo, nhưng vẫn chưa xác nhận liệu vệ tinh này có liên lạc thành công với Bình Nhưỡng hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG