Đường dẫn truy cập

Nam Phi viện trợ kinh tế 31 triệu đôla cho Cuba


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã hứa viện trợ cho Cuba vào năm 2010, nhưng việc thực hiện đã bị trì hoãn mấy năm qua.

Nam Phi vừa đồng ý một chương trình hỗ trợ kinh tế trị giá nhiều triệu đôla cho Cuba.

Thỏa thuận viện trợ trị giá 31 triệu đôla cho Cuba sẽ được chia làm ba phần.

Phần một trị giá 3,57 triệu đôla dùng để mua các loại hạt giống cho Cuba. Phần hai trị giá 8,93 triệu đôla dùng để mua các loại hàng hóa của Nam Phi. Và phần ba sẽ là một hạn mức tín dụng trị giá 18,75 triệu đôla.

Các nhà lập pháp đối lập phản đối thỏa thuận này. Ông Geordin Hill-Lewis, một nhà lập pháp Nam Phi gọi thỏa thuận viện trợ này là một “sự phí phạm” và “sử dụng sai tiền của người dân.” Ông nói “thật là khôi hài khi Nam Phi lại đi tài trợ cho một chế độ không để cho người dân của họ được hưởng quyền tự do dân chủ” mà chính Nam Phi phải trải qua bao gian khó mới giành được.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã hứa viện trợ cho Cuba vào năm 2010, nhưng việc thực hiện đã bị trì hoãn mấy năm qua.

Thỏa thuận viện trợ này được ký hôm thứ Sáu ở Nam Phi bởi Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nam Phi Rob Davies và Đại sứ Cuba ở Nam Phi Carlos Fernandez de Cossio.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG