Đường dẫn truy cập

Dân Nam Phi phản ứng không đồng nhất về bản án của Pistorius


Cảnh sát và nhân viên an ninh đưa Oscar Pistorius rời tòa án, 12/9/14

Một thẩm phán Nam Phi đã phán quyết ngôi sao điền kinh Oscar Pistorius can tội ngộ sát vì đã bắn chết người bạn gái hồi năm ngoái – nhưng không qui kết cho anh các tội sát nhân nghiêm trọng hơn. Phát quyết đã mau chóng phân cực dân chúng Nam Phi, nhiều người đã theo dõi sát vụ việc. Từ thủ đô Pretoria của Nam Phi, thông tín viên VOA Anita Powell ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau:

Sau nhiều giờ giải thích dài dòng và đôi khi rất cặn kẽ chi tiết về pháp lý, thẩm phán Thokozile Masipa đã đưa ra kết luận ngắn gọn hôm nay khi tuyên đọc phán quyết được chờ đợi lâu nay cho Oscar Pistorius về tội bắn chết người bạn gái là Reeva Steenkamp ở tư gia hồi năm ngoái.

Pistorius nói anh tưởng lầm cô là một kẻ đột nhập vào nửa đêm và không có ý định giết cô. Bà Masipa đồng ý rằng anh đã không phạm tội cố sát:

“Nhà nước đã không chứng minh được rằng bị cáo can tội cố sát. Đơn giản là không có đủ dữ kiện để hỗ trợ cho kết luận đó … Bị cáo được xét là không có tội và được miễn tố. Thay vì thế, anh ta bị xét là can tội ngộ sát.”

Quan toà giải thích quyết định của bà trong phiên xử hôm qua, khi bà nói rằng Pistorius đã sơ suất và đã “hành động quá vội vã và sử dụng vũ lực quá đáng.”

Pistorius đã đứng gần như bất động hôm nay khi quan toà đọc xong phát quyết 4 phần. Bà cũng kết tội ông về việc nổ súng tại một nhà hàng đầy thực khách ở Johannesburg chỉ vài tuần trước khi anh ta bắn cô Steenkamp. Bà Masipa không kết tội anh về 2 cáo trạng khác có liên quan đến vũ khí.

Gia đình Pistorius, đã theo phiên toà nhiều tháng nay, đã phản ứng một cách trầm tĩnh. Trong khi đó, những người ủng hộ cô Steenkamp và thân nhân của cô đã lặng lẽ khóc hay sững sờ nhìn về phía trước trong kinh ngạc.

Khi phán quyết được tuyên đọc, mạng Twitter đã tràn ngập các phản ứng giận dữ từ phía dân chúng Nam Phi, cho rằng thẩm phán Masipa đã quá nương tay.

Nhiều học giả hàng đầu trong ngành pháp lý đã mượn Twitter và các cơ quan thông tin địa phương để tranh luận về cách thức bà Masipa diễn dịch luật pháp và cho rằng lẽ ra bà có thể kết ông về một cáo trạng chỉ dưới tội cố sát một bậc, gọi là “dolus eventualis”, nghĩa là tội nặng hơn là tội ngộ sát.

Ngay bên ngoài toà án, ông Trevor Buckland, 60 tuổi, một mục sư của giáo hội địa phương, nói ông không đồng ý với phán quyết và cho rằng đây là một vụ bạo hành gia đình đã đi tới một kết cục bi thảm.

“Anh ta biết rõ mình đang làm gì. Vì thế chúng tôi cảm thấy rằng toà án nắm phần phục vụ cho công lý và cô Reeva đã bị phản bội. Bởi vì Oscar Pistorius rõ ràng là có tội… Bản án cho thấy nếu bạn có tiền, tì bạn có thể giết vợ hay bạn gái, hay làm bất cứ chuyện gì.”

Nhưng sinh viên Malagji, 23 tuối nói anh nghĩ rằng bản án của bà Masipa là công bằng.

“Tôi đồng ý với bà 100 phần trăm, chắc chắn là như thế. Bởi vì, tất cả mọi người không có mặt ở đó khi vụ việc xảy ra. Ngay cả các chuyên gia, các chuyên gia pháp y, cũng không thể chứng minh chắc chắn rằng Oscar Pistorius can tội cố sát.”

Pistorius bắt đầu nổi tiếng vào năm 2012 vì là người cụt cả hai chân ra tranh tài thế vận. Anh có thể bị 15 năm tù về tội ngộ sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG