Đường dẫn truy cập

Thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội: Bộ Ngoại giao lên tiếng


Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trên truyền hình Bắc Hàn. Hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5 và Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng hoanh nghênh khả năng nếu Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trên truyền hình Bắc Hàn. Hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5 và Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng hoanh nghênh khả năng nếu Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Sau những đồn đoán về việc Hà Nội là một trong những địa điểm được xem xét cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng được các trang mạng trong nước trích lời nói Việt Nam “sẵng sàng có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại duy trì hòa bình an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.”

Việt Nam ngỏ ý muốn đón ông Kim và Tổng thống Trump

Hà Nội là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim?

Tổng thống Mỹ bất ngời nhận lời gặp mặt lãnh tụ Triều Tiên để đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia cộng sản này, theo công bố của chính phủ Mỹ hôm 8/3.

Người phát ngôn BNG trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 22/3 tại Hà Nội còn cho biết rằng “Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và thế giới nói chung.”

Việt Nam “sẵng sàng có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại duy trì hòa bình an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.”
Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Triều Tiên đang phải chịu nhiều chế tài của Liên Hiệp Quốc và và Mỹ về chương trình hạt nhân và các cuộc thử nghiệp vũ khí đạn đạo của họ trong những năm gần đây. Phía Triều Tiên chưa chính thức lên tiếng khẳng định về cuộc gặp thượng đỉnh đang được truyền thông quốc tế nói tới rất nhiều.

Mặc dù địa điểm và ngày giờ cụ thể của cuộc gặp mặt cho tới nay chưa được công bố nhưng chính phủ Mỹ cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào cuối tháng 5.

Những đồn đoán về khả năng Hà Nội là một trong những địa điểm được xem xét tới rộ lên gần đây khi Reuters đưa ra danh sách những nơi có thể được chọn để tổng thống Mỹ và lãnh tụ Triều Tiên gặp nhau. Ngoài Hà Nội còn có Bắc Kinh, Bình Nhưỡng, Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên, một nước trung lập ở châu Âu hoặc thủ đô Washington của Mỹ.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh nói với đài truyền hình SBS Australia hôm 18/3 rằng Việt Nam sẵng sàng hoan nghênh đối thoại Trump-Kim “nếu họ chọn Hà Nội hay bất cứ nơi nào ở Việt Nam." Ông Minh nói “Việt Nam có quan hệ ngoại giao với cả 2 nước.”

Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định với VOA rằng Hà Nội được đưa ra là một lựa chọn vì “Hà Nội có quan hệ hữu nghị với Bắc Triều Tiên và có quan hệ ngày càng tốt với Washington. Hà Nội có thể tạo được sự tin cậy của cả 2 phía.”

Trước đó một giáo sư người Việt ở Singapore, Vũ Minh Khương, trong 1 bài viết trên East Asia Forum cho rằng Hà Nội là nơi “lý tưởng” cho cuộc gặp mặt Trump-Kim và rằng Việt Nam là một “ví dụ điển hình” cho Triều Tiên noi theo trong việc “áp dụng chiến lược bình thường hóa quan hệ với Mỹ.”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân tới Hà Nội hôm 22/3. Ông là người "mối lái" cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra cuối tháng 5 này.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân tới Hà Nội hôm 22/3. Ông là người "mối lái" cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra cuối tháng 5 này.

Người được cho là thành công trong việc “mối lái” cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện đang thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 22-24/3.

Tại cuộc họp báo của BNG, phóng viên cũng đã hỏi người phát ngôn về việc liệu tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Hà Nội có bàn thảo vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như khả năng tổ chức cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên tại Việt Nam hay không. Bà Hằng không đưa ra câu trả lời cụ thể mà chỉ cho biết rằng “hai bên sẽ trao đổi về vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.” Mục tiêu chính của chuyến thăm đang diễn ra của tổng thống Hàn Quốc, theo người phát ngôn BNG, “là thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.”

David Brown, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ từng làm việc ở Việt Nam nhận định với VOA rằng “một quyết định tổ chức cuộc gặp giữa Mỹ và Bắc Hàn ở Hà Nội sẽ làm nổi bật vị thế đang lên của Việt Nam trên trường quốc tế.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG