Đường dẫn truy cập

Nỗ lực an ninh của TQ bị chỉ trích nhân kỷ niệm 2 năm vụ Tân Cương


Trung Quốc tăng cường các biện pháp an ninh trước ngày kỷ niệm 2 năm vụ rối loạn chết người ở Tân Cương
Trung Quốc tăng cường các biện pháp an ninh trước ngày kỷ niệm 2 năm vụ rối loạn chết người ở Tân Cương

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu nghi vấn là phải chăng các lực lượng an ninh đã đi quá đà trong việc trấn áp những nhân vật bất đồng chính kiến ở tỉnh Tân Cương hai năm sau vụ rối loạn gây tử vong cho gần 200 người.

Trong bài viết hôm nay đánh dấu kỷ niệm vụ rối loạn đó, tờ Hoàn cầu Thời báo do Đảng Cộng Sản kiểm soát trích lời một vị giáo sư luật học nói rằng Tân Cương đang chú trọng quá độ tới mục tiêu duy trì ổn định và điều này có thể làm cho căng thẳng gia tăng.

Bài tường thuật cho biết cuộc sống ở Urumqi, thủ phủ tỉnh Tân Cương phần lớn đã trở lại bình thường, nhưng nhà chức trách đã tăng gấp đôi ngân sách an ninh và lắp đặt khoảng 40.000 máy thu hình an ninh.

Trong khi đó, Hội Ân xá Quốc tế đã đánh dấu này kỷ niệm này với một bản phúc trình tố cáo Trung Quốc tiếp tục bóp nghẹt tiếng nói của những người chỉ trích về những hành vi thái quá của chính phủ trong khi và sau khi vụ rối loạn xảy ra.

Bản phúc trình nói rằng những người quản lý các trang web của người sắc tộc Uighur đã bị bỏ tù vì nói chuyện với truyền thông nước ngoài trong lúc người Uighur đã trở thành khối dân thiểu số trên chính quê hương của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG