Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Miến Ðiện đòi TQ chấm dứt dự án xây đập


Chính phủ Miến Ðiện đã mở cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Kachin gần các dự án xây đập thủy điện của Trung Quốc, khiến hàng trăm dân làng phải bỏ chạy về phía biên giới Trung Quốc

Một liên minh tổ chức của các nhà hoạt động Miến Điện đang yêu cầu Trung Quốc ngưng dự án xây hàng loạt con đập ở miền bắc Miến Điện, nơi phe nổi dậy Kachin đang bị lực lượng chính phủ tấn công.

Trong một công bố được đưa ra ngày hôm nay, liên minh 9 nhóm thành viên gồm các tu sĩ, sinh viên và các nhóm thanh niên cũng kêu gọi tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Miến Điện nhằm chấm dứt các vụ tấn công nhắm vào các nhóm thiểu số và theo đuổi hòa bình chân chính.

Tháng trước, chính phủ bắt đầu mở cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Kachin gần các dự án xây đập thủy điện của Trung Quốc, khiến hàng trăm dân làng phải bỏ chạy về phía biên giới Trung Quốc để tìm nơi an toàn.

Các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn trong khi các nỗ lực hòa đàm thất bại.

Hai công bố của các nhà hoạt động có chữ ký của 9 nhóm gồm Liên minh Toàn thể Tu sĩ Miến Điện và Sinh viên Thế hệ 88.

Họ cho hay việc Trung Quốc tham gia các dự án xây đập này cho thấy họ không để ý gì tới người dân Miến Điện, những người phải sống lệ thuộc vào hạ nguồn sông Irrawaddy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG