Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ yêu cầu Thái Lan phục hồi thể chế dân chủ


Cảnh sát chống bạo đến Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok, Thái Lan, Thứ Sáu 30/5/2014.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel yêu cầu các nhân vật lãnh đạo cuộc đảo chánh ở Thái Lan trả tự do cho những người bị bắt và tổ chức bầu cử ngay lập tức, sau khi Đại tướng Prayuth Chan-ocha, lãnh tụ phe quân nhân, nói rằng việc quay lại với sự cai trị của phe dân sự có lẽ phải mất ít nhất một năm.

Khi phát biểu ngày hôm nay tại một hội nghị an ninh ở Singapore, ông Hagel cũng kêu gọi tập đoàn quân nhân chấm dứt những sự hạn chế đối với quyền tự do diễn đạt, trong đó có lệnh cấm những cuộc tụ tập chính trị đông hơn 5 người và những sự kiểm soát nghiêm nhặt đối với giới truyền thông.

Trong lúc đả kích điều mà ông mô tả là “sự thụt lùi của dân chủ” ở Thái Lan, ông Hagel nói với các phái đoàn tham dự Cuộc đối thoại Shangri-la rằng Hoa Kỳ đã tạm ngưng những mối liên hệ quân sự lâu đời với vương quốc này.

Trong bài diễn văn đọc trên truyền hình tối thứ sáu, Đại tướng Prayuth nói rằng một tiến trình hòa giải và cải cách chính trị phải diễn ra trước cuộc bầu cử. Ông trấn an dân chúng là kinh tế đất nước đang vững mạnh và các nhà đầu tư không nên mất niềm tin.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh cáo những người chống đối không được biểu tình chống lại cuộc đảo chánh do ông cầm đầu hồi tuần trước, vì theo ông, xung đột sẽ làm chậm lại tiến trình phục hồi quyền cai trị của phe dân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG