Đường dẫn truy cập

Giới quân nhân cầm quyền Thái Lan nói đa số người bị câu lưu đã được phóng thích


Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisang (giữa),- vây quanh bởi binh sĩ, và các nhà báo, - bị bắt sau khi từ chối không ra trình diện, 27514
Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisang (giữa),- vây quanh bởi binh sĩ, và các nhà báo, - bị bắt sau khi từ chối không ra trình diện, 27514
Quân đội Thái Lan đang cầm quyền hôm thứ Ba đã tìm cách xoa dịu những quan ngại về những nhân vật bị họ câu lưu sau khi tuyên bố đảo chính hồi tuần trước, và cho biết đa số những người bị cầm giữ đã được trả tự do.

Người phát ngôn của quân đội Thái Lan, ông Werachon Sukondha-patipak nói rằng 253 người, bao gồm các chính khách, nhà hoạt động, ký giả và học giả, đã bị quân đội triệu tập.

Ông cho biết là trong số này, 124 người đã được phóng thích, 76 người vẫn tiếp tục bị câu lưu, và 53 người không ra trình diện.

Quân đội Thái Lan còn chiếu băng video về nhiều người đang bị cầm giữ, nói rằng họ không bị đối xử tệ. Xuất hiện trên những băng thâu hình đó có ông Jatuporn Prompan, một thủ lãnh biểu tình thuộc “phe Áo Đỏ”, là phe ủng hộ chính phủ của Thủ Tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra.

Ông Prompan nói ngay trong lúc này thì mọi sự đều tốt. Ông cho biết ông đã được đối xử tử tế, và cho tới giờ chưa hỏi ông đang bị giam giữ tại đâu, và không ai biết nơi này là nơi nào.

Các thủ lãnh biểu tình chống chính quyền của bà Yingluck cũng ra trước cảnh sát hôm thứ Ba để bị thẩm vấn. Nhà sư Luang Pu Buddha Issara nói ông tin chắc rằng ông sẽ bị xóa tội và phục hồi danh dự.

Nhà sư nói ông tin rằng ông đã làm điều phải. Rằng những người thuộc phe ông không đe dọa tấn công hay giết ai, và cũng không phá hoại hay phong tỏa các tòa nhà chính phủ, mà những tòa nhà này đã đóng cửa trước khi những người này tới nơi.

Những người phản đối thuộc cả hai phe tiếp tục tổ chức biểu tình trong mấy ngày gần đây, thách thức lệnh và đe dọa bắt giữ của quân đội Thái Lan.

Bất chấp những căng thẳng, cuộc sống tiếp tục trở lại bình thường tại thủ đô của Thái Lan. Quân đội đã nới lỏng luật giới nghiêm, trước đây được áp dụng từ 10 giờ đêm tới 5 giờ sáng, giờ được áp dụng từ 10 giờ đêm tới 4 giờ sáng.

Hình ảnh đảo chính ở Thái Lan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG