Đường dẫn truy cập

Mỹ xem các vụ tấn công tin tặc đòi tiền chuộc như khủng bố


Trạm xăng Circle K gần Charlotte, North Carolina, treo bảng hết xăng vào ngày 11/5/2021, vì ống dẫn dầu của công ty Colonial Pipeline, bị tin tặc tấn công đòi tiền chuộc.
Trạm xăng Circle K gần Charlotte, North Carolina, treo bảng hết xăng vào ngày 11/5/2021, vì ống dẫn dầu của công ty Colonial Pipeline, bị tin tặc tấn công đòi tiền chuộc.

Bộ Tư pháp Mỹ nâng cấp những cuộc điều tra các vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc lên cùng mức độ ưu tiên giải quyết như khủng bố, sau cuộc tấn công tin tặc vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline và những thiệt hại ngày càng tăng do những tội phạm trên mạng gây ra, một giới chức cao cấp Bộ Tư pháp cho Reuters biết.

Hướng dẫn nội bộ gởi cho văn phòng chưởng lý trên toàn quốc nhấn mạnh tin tức về những cuộc điều tra tin tặc đòi tiền chuộc nên được phối hợp trung ương với lực lượng đặc nhiệm vừa được thành lập tại Washington.

“Đây là một tiến trình đặc biệt để đảm bảo chúng tôi có thể theo dõi các ca tin tặc đòi tiền chuộc dù xảy ra ở nơi nào trên nước Mỹ,” ông John Carlin, trợ lý chính của Thứ trưởng Tư pháp, nói và cho biết việc này nhằm giúp lần ra các mối liên kết giữa các thủ phạm tin tặc và triệt phá cả chuỗi tội phạm.

Trên thực tế, việc này có nghĩa là những nhà điều tra tại các phòng chưởng lý Mỹ xử lý các vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc sẽ được chia sẻ cả những chi tiết cập nhật về vụ án và những tin tức kỹ thuật với các lãnh đạo tại Washington.

Tháng trước, một tổ chức tội phạm trên mạng mà nhà cầm quyền Mỹ tin là vận hành từ Nga đã xâm nhập hoạt động của đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline tại Bờ Đông Hoa Kỳ, khóa hệ thống và đòi tiền chuộc. Tin tặc đã khiến cho đường ống dẫn dầu này bị đóng trong vài ngày, khiến giá xăng tăng và người dân hoảng loạn đi mua xăng dầu dẫn tới tình trạng thiếu xăng dầu địa phương tại khu vực Đông Nam.

Colonial Pipeline đã trả cho các tin tặc gần 5 triệu đô la để mở lại hệ thống, công ty cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG