Đường dẫn truy cập

AP: Chính quyền Biden nhanh chóng xử lý vụ tấn công đường ống dẫn nhiên liệu


Một cơ sở trữ nhiên liệu của Colonial Pipeline.
Một cơ sở trữ nhiên liệu của Colonial Pipeline.

Hãng tin AP nhận định rằng chính quyền Biden đã quyết liệt hành động nhằm xử lý vụ tấn công mạng nhắm vào một đường ống dẫn nhiên liệu chính của Mỹ vì vụ việc có thể gây ra một loạt rủi ro cả về chính trị lẫn kinh tế.

Vụ đường ống bị ngừng hoạt động cần đến nhiều cơ quan khác nhau tham gia xử lý, trong khi chính quyền Biden hiện đang phải đối phó với nhiều vấn đề khác như đại dịch COVID-19, cuộc suy thoái kinh tế, làn sóng trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm ở biên giới phía nam, việc rút quân khỏi Afghanistan cũng như các cuộc khủng hoảng lớn, có khả năng dẫn tới chiến tranh trên thế giới.

Chính quyền Biden đã dành nửa đầu tuần này để trình bày tất cả các bước đi đang được thực hiện nhằm đưa xăng trở lại các điểm đổ xăng ở những khu vực bị ảnh hưởng. Chính quyền Biden đã nhanh chóng hành động sau khi các tay tin tặc đóng đường ống dẫn nhiên liệu để đòi tiền chuộc hôm 7/5. Đường ống này dẫn khoảng 45% lượng xăng cho vùng Bờ Đông. Việc đóng cửa đường ống gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung và đẩy giá lên cao, và tất cả những vấn đề đó đã được chính quyền Biden tìm cách xử lý.

Sau đó, vài giờ trước khi đường ống được công ty quản lý Colonial Pipeline đưa vào hoạt động trở lại, Tổng thống Joe Biden hôm 12/5 ra chỉ dấu cho thấy có nhiều lý do để lạc quan.

"Chúng tôi đã liên hệ rất, rất chặt chẽ với Colonial Pipeline", ông Biden nói. “Tôi nghĩ rằng quý vị sẽ nhận được một số tin tốt trong 24 giờ tới và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ kiểm soát được tình hình”.

Sau đó, ông Biden công bố một mệnh lệnh hành pháp nhằm cải thiện an ninh mạng. Chính quyền của ông Biden đã tận dụng vụ đường ống bị đóng này để nêu lên sự cần thiết phải thông qua gói củng cố cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ đôla. Cũng liên quan đến trọng tâm chính sách của ông Biden, Nhà Trắng nói rằng ông sẽ có bài phát biểu về vụ đường ống vào sáng 13/5.

Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg nói rằng cuộc tấn công mạng cho thấy cơ sở hạ tầng là vấn đề an ninh quốc gia và cần đầu tư để có khả năng chống chịu cao hơn.

Theo công ty công nghệ Gasbuddy.com, 28% số trạm xăng đã hết hàng để bán ở North Carolina. Trong khi đó, tại Georgia, South Carolina và Virginia, hơn 16% số trạm không có xăng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG