Đường dẫn truy cập

Mỹ nỗ lực bảo vệ hệ thống dẫn nhiên liệu chính đang bị tấn công mạng


Xe chở xăng dầu xếp hàng tại một cơ sở của Colonial Pipeline.
Xe chở xăng dầu xếp hàng tại một cơ sở của Colonial Pipeline.

Chính phủ Hoa Kỳ và nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của nước này hôm 10/5 tìm cách bảo vệ mạng lưới vận chuyển nhiên liệu cho gần một nửa nguồn cung cấp của Bờ Đông khi ngừng hoạt động để ngăn chặn cuộc tấn công mạng đã bước sang ngày thứ tư, theo Reuters.

Cuộc tấn công nhắm vào Colonial Pipeline tuần trước được xem là một trong những kế hoạch tấn công mạng đòi tiền chuộc gây rối loạn nhất từng được biết đến, gây ra làn sóng chấn động trong toàn ngành.

Việc ngừng hoạt động đã làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu trên khắp miền đông Hoa Kỳ, gây ra các hạn chế cho việc cung cấp các trạm bơm bán lẻ và đẩy giá xăng lên mức cao nhất trong ba năm.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Hoa Kỳ. Nhà Trắng đưa việc khởi động lại mạng lưới nhiên liệu trở thành ưu tiên hàng đầu và tổ chức một lực lượng đặc nhiệm liên bang để đánh giá tác động và tránh những gián đoạn nghiêm trọng hơn.

Miền Đông Nam Hoa Kỳ có thể sẽ là nơi đầu tiên chứng kiến giá xăng tại các máy bơm bán lẻ tăng giá và nhu cầu đã tăng lên khi các tài xế cố gắng bơm đầy xăng. Miền Đông Nam là nơi phụ thuộc nhiều nhất vào đường dẫn này và có ít lựa chọn khác hơn so với các bang xa hơn về phía bắc, nơi đã chứng kiến giá xăng tăng vọt trong thời gian ngừng hoạt động trước đó.

Trong khi cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ về vụ tấn công đang ở giai đoạn đầu, một cựu quan chức Hoa Kỳ và ba nguồn tin trong ngành cho biết các tin tặc bị nghi ngờ là một nhóm tội phạm mạng có tên là DarkSide.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết nhóm này dường như bao gồm những tội phạm mạng kỳ cựu, tập trung vào việc lấy được càng nhiều tiền càng tốt từ các mục tiêu của chúng.

Colonial hôm 9/5 cho biết họ đã khởi động lại một số đường dẫn nhỏ hơn giữa các trạm nhiên liệu và điểm giao hàng của khách hàng nhưng các đường dẫn chính vẫn đóng, và không đưa ra mốc thời gian về việc khởi động lại hoàn toàn hệ thống dài 5.500 dặm (8.850 km).

Đây là hệ thống đường ống cung cấp nhiên liệu chính từ các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh đến các bang miền Trung - Đại Tây Dương và miền đông nam. Nó vận chuyển hơn 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, mỗi ngày để cung cấp cho người lái xe ô tô và các sân bay lớn.

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ hôm 9/5 công bố các biện pháp khẩn cấp để tạo điều kiện cho việc giao hàng, dỡ bỏ các hạn chế của tài xế đối với xe chở nhiên liệu ở 17 tiểu bang bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động. Các biện pháp bổ sung có thể sẽ được thực hiện nếu tình trạng gián đoạn vẫn tiếp tục.

Nếu gián đoạn kéo dài, các nhà cung cấp nhiên liệu sẽ cần phải sử dụng xe tải và đường sắt để vận chuyển nhiên liệu để bù đắp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG