Đường dẫn truy cập

Mỹ vận động để lập liên minh chống Nhà nước Hồi giáo


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng ngày càng có nhiều nước sẵn sàng tham gia tấn công các phần tử chủ chiến Sunni.

Chính quyền của Tổng thống Obama bày tỏ lạc quan về khả năng thành lập một liên minh quốc tế nhằm chống lại các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Michael Bowman từ Washington, hiện ngày càng có nhiều tranh luận xoay quanh việc Quốc hội Mỹ có ủng hộ hành động quân sự chống lại IS hay không.

Sau các cuộc gặp gỡ với đồng minh và đối tác ở Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng ngày càng có nhiều nước sẵn sàng tham gia tấn công các phần tử chủ chiến Sunni.

Và Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough cũng lên tiếng lặp lại điểm này trong khi xuất hiện trên chương trình ‘This Week’ của đài ABC.

“Điều chúng tôi muốn chắc chắn xảy ra là nhận được sự cam kết của các đối tác có thể chiến đấu chống lại ISIL trên thực địa. Và họ sẽ không những nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ từ trên không mà còn được hỗ trợ về mặt huấn luyện và trang thiết bị”.

Một liên minh như vậy là điều cần thiết để đánh bại các phần tử chủ chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà không cần triển khai các lực lượng bộ binh Mỹ trên thực địa.

Theo ông McDonough, một dấu hiệu khả quan nữa là việc thành lập một chính phủ Iraq với nhiều thành phần.

“Hiện có một tân chính phủ tại Baghdad với các thành viên thuộc nhiều sắc tộc. Họ sẽ ủng hộ một lực lượng Iraq đa sắc tộc, đoàn kết và có khả năng để chống lại ISIL”.

Vai trò hỗ trợ của Mỹ nhận được sự ủng hộ từ Thượng nghị sĩ độc lập Angus King.

“Đây không thể là cuộc chiến của phương Tây chống lại Hồi giáo. Khu vực này cần phải sẵn lòng tự bảo vệ mình”.

Nhưng vì các nhà lập pháp tỏ ra muốn nghỉ họp trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, nên chưa rõ là liệu họ có bỏ phiếu hay không, và nếu có, thì khi nào để cho phép thực hiện chiến lược mà Tổng thống Barack Obama đã nêu ra tuần trước.

Thượng nghị sĩ Susan Collins nhận định:

“Tổng thống đã chờ đợi quá lâu để trình bày một chiến lược trước người dân Mỹ và trước Quốc hội. Và giờ chúng tôi được yêu cầu phải hành động gấp gáp, chỉ tính bằng ngày”.

Tổng thống Barack Obama không yêu cầu sự chuẩn thuận chính thức từ quốc hội để chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Theo nhận định của Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Bob Corker, thì đó là một sai lầm, dù nhà lập pháp này ủng hộ hành động quân sự chống lại IS.

“Các vấn đề có thể nẩy sinh. Và tôi nghĩ rằng chính quyền lẽ ra đã khôn ngoan hơn để mưu tìm sự chuẩn thuận từ Quốc hội ngay từ lúc đầu, thay vì để cho xảy ra tình trạng là có 535 người nêu ý kiến về chiến lược này”.

Trong khi đó, Nhà nước Hồi giáo lại có một hành động tàn bạo nữa khi chặt đầu nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh David Haines, và vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ cả hai bờ Đại Tây Dương.

Tòa Bạch Ốc lên án vụ sát hại là man rợ, trong khi Thủ tướng Anh David Cameroon nói các chiến binh IS là ‘hiện thân của cái ác’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG